เอามาฝาก!!เคล็ดลับ วิธีต้มมะระอย่างไรไม่ให้ขม..

ขึ้นชื่อว่ามะระทุกคนคงนึกถึงความขม ที่บางคนไม่ชอบทานเสียเลย แต่เรามีวิธีการเลือกมะระและการทำมะระอย่างไรไม่ให้มีรสขม หรือจะมีก็เหลือรสขมน้อยที่สุด
เลือกมะระที่ผลเป็นสีเขียวอ่อน ผิวตึงใส ไม่เป็นสีขาวหรือสีเหลือง นำมะระมาควักไส้ออกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือ (อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร ต่อ เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที


หลังจากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วแช่น้ำเปล่าไว้อีกประมาณ 10 นาที ยกขึ้น แล้วนำมาหั่นตามชอบ อาจจะเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน เอามายัดไส้
นำมะระใส่ในหม้อ ใส่น้ำ ใส่หมู ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่างลงไปในหม้อให้หมดแล้วปิดฝา ตั้งไฟตุ๋นไปเรื่อยๆจนมะระสุกเปื่อยดี โดยที่ระหว่างนั้น (ห้ามเปิดฝาหม้อเด็ดขาด) พอมะระสุกเปื่อยแล้ว ค่อยชิมรสและปรุงเพิ่มเติมตามสะดวก
หลังจากนั้นเราจะได้แกงจืดมะระที่มีรสชาตินุ่มนวล เหลือรสขมเพียงเล็กน้อย

 ที่มา..foodietaste.com