ขึ้นชื่อว่ามะระทุกคนคงนึกถึงความขม
ที่บางคนไม่ชอบทานเสียเลย
แต่เรามีวิธีการเลือกมะระและการทำมะระอย่างไรไม่ให้มีรสขม
หรือจะมีก็เหลือรสขมน้อยที่สุด
เลือกมะระที่ผลเป็นสีเขียวอ่อน
ผิวตึงใส ไม่เป็นสีขาวหรือสีเหลือง นำมะระมาควักไส้ออกให้สะอาด
หั่นเป็นท่อนๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือ (อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร ต่อ เกลือประมาณ 1
ช้อนโต๊ะ)แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
หลังจากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำเปล่า
แล้วแช่น้ำเปล่าไว้อีกประมาณ 10 นาที ยกขึ้น แล้วนำมาหั่นตามชอบ
อาจจะเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน เอามายัดไส้
นำมะระใส่ในหม้อ
ใส่น้ำ ใส่หมู ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่างลงไปในหม้อให้หมดแล้วปิดฝา
ตั้งไฟตุ๋นไปเรื่อยๆจนมะระสุกเปื่อยดี โดยที่ระหว่างนั้น
(ห้ามเปิดฝาหม้อเด็ดขาด) พอมะระสุกเปื่อยแล้ว
ค่อยชิมรสและปรุงเพิ่มเติมตามสะดวก
หลังจากนั้นเราจะได้แกงจืดมะระที่มีรสชาตินุ่มนวล เหลือรสขมเพียงเล็กน้อย
ที่มา..foodietaste.com