ไก่ย่างสไปซี่
ไก่ย่างสไปซี่ สูตรไก่ย่างรสเผ็ดจี๊ดจ๊าด ส่วนผสมที่ใช้หมักเพิ่มรสเผ็ดคือ ปาปริก้า และใส่พริกไทยเพิ่มความหอมลงไปหน่อย เหมาะเป็นอาหารทานเล่นหรือกับแกล้มในงานปาร์ตี้มาก ๆ เลยค่ะ หรือทำขายตามแหล่งชุมชนก็ได้ อาจเปลี่ยนจากสะโพกไก่เป็นน่องไก่เล็ก ๆ ลูกค้าจะได้หยิบจับง่ายถนัดมือด้วย
ไก่ย่างสไปซี่ สูตรไก่ย่างรสเผ็ดจี๊ดจ๊าด ส่วนผสมที่ใช้หมักเพิ่มรสเผ็ดคือ ปาปริก้า และใส่พริกไทยเพิ่มความหอมลงไปหน่อย เหมาะเป็นอาหารทานเล่นหรือกับแกล้มในงานปาร์ตี้มาก ๆ เลยค่ะ หรือทำขายตามแหล่งชุมชนก็ได้ อาจเปลี่ยนจากสะโพกไก่เป็นน่องไก่เล็ก ๆ ลูกค้าจะได้หยิบจับง่ายถนัดมือด้วย
ส่วนผสม
- น่องไก่ 300 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นหยาบ ปาปริก้า และพริกไทยดำป่น คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำสะโพกไก่ไปย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
- น่องไก่ 300 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นหยาบ ปาปริก้า และพริกไทยดำป่น คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำสะโพกไก่ไปย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เรียบเรียงโดย topicza