ส่วนผสม
1.เผือกหอม นน.ประมาณ 1 กก.
2.น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง (ชอบหวานมากก็เพิ่มได้)
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
5.ใบเตย (เพิ่มความหอม) 2 มัด
6.ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
ึ7.น้ำมันปาล์ม กะพอประมาณ
วิธีทำ
1.ล้างเปลือกเผือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆหนาประมาณ 1 ชม.
2.ตั้งกะทะใส่น้ำมันปาล์มพอร้อนใส่ใบเตย 1 มัดกับเผือกลงไปทอดจนเผือกเหลืองได้ที่ตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกะทะใส่น้ำเปล่า
น้ำตาล เกลือ และใบเตยที่เหลือ คนให้เข้ากัน รอจนเดือดได้ที่
สังเกตุดูจะเดือดเป็นฟอง พอน้ำตาลเริ่มจะเหนียวใส่ต้นหอมซอยลงไปแล้วปิดแก๊ส
ใส่เผือกทอดลงไปแล้วค่อยๆคลุก ขั้นตอนนี้ต้องเบามือหน่อยไม่งั้นเผือกจะหัก
คลุกๆไปเรื่อยๆจนกว่าจะเย็นตัวลง
น้ำตาลจะเริ่มเป็นเกล็ดเกาะตัวเผือกเป็นอันเสร็จ ตักขึ้นพร้อมเสริฟ
* ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ *
ภาพจาก : thai food
ที่มา : thai food