สูตรแกงเนื้อ พริกขี้หนู
แกงเขียวหวานรสชาติเดิมนั้นต้องมีรสเค็มนำตามด้วยเผ็ดและหวานอ่อน
ๆ แทรกอยู่ด้วย เพื่อให้รับประทานคู่กับข้าวสวยหรือขนมจีน
แต่ในปัจจุบันมีการปรุงแต่งให้รสหวานขึ้น เพื่อให้คล้ายกับชื่อของแกง
แต่ทราบกันหรือเปล่าว่า “แกงเขียวหวาน” นั้นมาจากคำว่า “สีเขียวหวานๆ”
ของชื่อแกงต่างหาก
ส่วนผสม
เนื้อวัวติดมันหรือเนื้อลายหั่นชิ้นบางพอคำ 500 กรัม
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูไม่เด็ดก้าน 10 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เคี่ยวเนื้อวัวกับหางกะทิจนนุ่ม ยกลง
2. เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม โดยใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ เติมหัวกะทิจนหมด ผัดให้น้ำพริกหอมและแตกมัน
3. ตักเนื้อที่เคี่ยวไว้ลงผัดในน้ำพริก ใส่ใบมะกรูดผัดให้เข้ากัน
ตักใส่หม้อ หางกะทิ ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
พอเดือดใส่พริกขี้หนู ยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสีเขียว 15 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียว (เอาเมล็ดออกหั่นหยาบ) 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ผักชีทั้งต้นหั่นฝอย 1 ต้น
หอมแดงซอยหยาบ 30 กรัม
กระเทียมซอยหยาบ 40 กรัม
พริกไทยเม็ด, ลูกผักชีคั่วป่น, ยี่หร่าคั่วป่น อย่างละ 1/2 ช้อนชา
ลูกจันทน์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
รากผักชี ผักชี หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตามลำดับ โขลกจนละเอียด
ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ และกะปิ โขลกจนเข้ากัน
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th