สูตรอาหาร : พะแนงไก่ปิ้ง
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อไก่ 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กะทิ 1 ถ้วย
* น้ำพริกพะแนง 1.5 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ไม้สำหรับเสียบไก่ปิ้ง
* น้ำอาจาด
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงพะแนงกับกะทิลงผัดด้วยกัน
จนหอมและกะทิแตกมัน จากนั้นจึงปรุงรสด้วย ซิอิ๊ว, น้ำปลา และ น้ำตาล
ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ใบมะกรูดซอย แล้วจึงปิดไฟ
2. หมักเนื้อไก่กับน้ำหมักกะทิพะแนง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) หมักทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงเพื่อให้เข้าเนื้อ
3. นำไก่ที่หมักแล้วไปเสียบไม้ และย่างบนเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้า
ใช้ความร้อนปานกลาง จนสุกทั่ว (ระหว่างปิ้ง นำน้ำหมักไปทาที่ไก่ เป็นระยะๆ
เพื่อให้เนื้อนุ่มและไม่แห้งเกิน)
4. จัดไก่ปิ้งใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และน้ำอาจาด (หรือน้ำจิ้มไก่ แล้วแต่ชอบ) หรือเสริฟเป็นกับแกล้ม อาหารทานเล่นก็ดี
ขอขอบคุณที่มา:www.ezythaicooking.com