สูตร เป็ดย่างน้ำแดง

............. เป็ดย่างน้ำแดง............
............เครื่องปรุงหมักเป็ด
เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น
ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น
รากผักชี 2ต้น
ต้นหอมหั่น 2ต้น
กระเทียมฝานบาง 5กลีบ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปล่าว 1/2 ถ้วย
.........เครื่องปรุงขึ้นสีเป็ด
สีผสมอาหารสีแดง
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ
..........เครื่องปรุงซอสราดเป็ด
น้ำมันหมัก2 ช้อนชา
น้ำตาล 3ช้อนชา
เต้าเจียว 2ช้อนชา
น้ำปล่าว 1 ถ้วย
...........,วิธีทำ
1 ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วพักไว้
2 เตรียมซอสหมักเป็ดโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส
3 นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมัดโดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเละน้ำเครื่องเทศเพราะเราจะต้องทาสีบริเวณหนังเป็ด หมักทิ้งไว้ 20 นาที
4 เมื่อครบ 20 นาที แล้วนำเป็ดที่ได้มาทาสีที่หนังเป็ดโดยผสมสีแดงกับน้ำส้มสายชูแล้วทาให้ทั่วหนังเป็ดหลังจากนั้นให้นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำลงเตาย่าง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อน
5 นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ
6 เมื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือบะหมี่หยกลวกก็แล้วแต่ความชอบเลยนะ

ขอบคุณที่มา : Sirirat Panthuwong‎ ทาง FB