กระเพาะปลาน้ำแดง ยกอาหารเหลาไฮโซมาไว้ที่บ้าน

กระเพาะปลาน้ำแดง ยกอาหารเหลาไฮโซมาไว้ที่บ้าน
ส่วนผสม กระเพาะปลาน้ำแดง

     • กระเพาะปลา
     • ปีกไก่บน
     • กรรเชียงปู
     • ขิง
     • น้ำส้มสายชู
     • กระเทียมบุบ
     • รากผักชีบุบ
     • เม็ดพริกไทยบุบ
     • เกลือ
     • น้ำตาลกรวด
     • ซีอิ๊วขาว
     • ซอสหอยนางรม
     • ซีอิ๊วดำ
     • เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น (มีเหลือติดบ้านแค่ 2 ดอก เลยใช้เห็ดหูหนูแห้งผสมด้วย)
     • หน่อไม้ต้มหั่นเป็นชิ้น
     • แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน
     • ไข่ต้ม
     • ต้นหอมซอย
     • ผักชีซอย
     • พริกไทยป่น

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • กรรเชียงปู

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • หน่อไม้ต้ม

วิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • นำกระเพาะปลามาแช่น้ำให้นุ่มแล้วนำไปต้ม ใส่น้ำส้มสายชู ต้มให้น้ำเดือดเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำขยำให้น้ำมันออก

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • นำกระเพาะปลาใส่ลงหม้อต้มอีกครั้ง เติมน้ำ ใส่ขิงและน้ำส้มสายชู ต้มให้น้ำเดือดเพื่อล้างคราบมันออกให้หมด นำมาล้างกับน้ำเย็นอีกครั้ง บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้น พักไว้

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • ตั้งหม้อใส่น้ำ กระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทย ปีกไก่บน เกลือ และน้ำตาลกรวด ต้มให้เดือดสักพักใหญ่ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เมื่อไก่เริ่มนุ่มแล้วใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม และหน่อไม้ ชิมรสตามชอบ ระหว่างรอเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในขณะที่กำลังเดือด รีบคนให้เข้ากันจนข้นได้ที่แล้วปิดไฟ

กระเพาะปลาน้ำแดง


     • ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยกรรเชียงปู ไข่ต้มยางมะตูม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับจิ๊กโฉ่หรือพริกน้ำส้มจ้า

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • กินกับเส้นหมี่ก็อร่อย

กระเพาะปลาน้ำแดง

     • อร่อยจริง ๆ นะ

     ขอบคุณสำหรับการติดตาม สนใจอาหารประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม ติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก Maekwansri

     แค่ลำพังกระเพาะปลาก็ว่าฟินแล้ว แต่นี่มีเครื่องเคราสุดหรูเพิ่มมาอีก อูย… น้ำลายไหล เดี๋ยวจะกินแทนข้าวเย็นไปเลย เบิ้ลสักสองชาม

ขอบคุณที่มา : cooking.kapook.com