แจกสูตรและวิธีการทำ ยำข้าวทอดแหนมคลุก ทำกินได้ ทำขายดี

ส่วนผสมและสัดส่วน ยำข้าวทอดแหนมคลุก

ข้าวทอด
- ข้าวสวย (ใช้ข้าวสวยค้างคืน)
- น้ำพริกแกงคั่ว (น้ำพริกแกงเผ็ด)
- ไข่ไก่
- มะพร้าวขาวขูดเป็นเส้น (ถ้าไม่ชอบก็สามารถเอาออกได้)
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- แป้งสำหรับใช้ชุบแป้งทอด

ยำข้าวทอดแหนมคลุก

- ข้าวทอด
- แหนมสด
- หอมแดงซอย
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ขิงซอย
- ผักชีซอย
- ถั่วลิสงทอด
- ใบสะระแหน่
- พริกแห้งทอด
- พริกป่นคั่ว
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายเล็กน้อยถ้าชอบกินหวาน

วิธีทำยำข้าวทอดแหนมคลุก

1. ก่อนอื่นต้องเริ่มจากพรทำข้าวทอดเอาน้ำพริกแกงคั่วคลุกกับข้าวสวย

2. ตอกไข่ลงไป คลุกให้เข้ากันแล้ว ใส่มะพร้าว ใบมะกรูด เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไป หรือจะใช้น้ำปลาแทนเกลือก็ได้ค่ะ

3. ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าๆ กัน เตรียมละลายแป้งชุปทอดกับน้ำเปล่า

4. ตั้งกระทะเตรียมทอดพอน้ำมันร้อน เอาข้าวที่ปั้นเป็นก้อนไว้ชุปแป้งแล้วเอาลงทอดให้แป้งกรอบสีเหลืองสวยตัก ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมนำมายำต่อไป

5. ข้าวทอดยีให้เป็นชิ้นๆ ไม่ต้องละเอียดนะเดี๋ยวเคี้ยวไม่อร่อย ใส่แหนมสดยีลงไป เติมเครื่องยำต่างๆลงไป

6. ปรุงรสด้วย เครื่องปรุงต่างๆ ชิมรส แล้วตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสง พริกแห้งทอด ผักชีและใบสะระแหน่ กินแกล้มกับผักสดต่างๆ ตามชอบ

Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/ยำข้าวทอดแหนมคลุก/1203
Cr. ภาพอาหาร Internet