สูตร ก๋วยเตี๋ยวกุ่ยช่ายปากหม้อ

ก๋วยเตี๋ยวกุ่ยช่ายปากหม้อ
-------
สิ่งที่ต้องเตรียม

1..น้ำซุป
1.1 รากผักชี ทั้งรากไม่ต้องตำ
1.2 กระเทียม ปอกเปลือกไม่ต้องตำ
1.3 พริกไทย ทุบพอแตก
1.4 ใบเตย
1.5 ขิงแข่ ปอก/หั่นแว่น
1.6 แครอท ปอก/หั่น
1.7 ไชเท้า ปอก/หั่น
1.8 โครงไก่ ทำความสะอาด/หั่น
1.9 เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม
1.11 น้ำสะอาด
1.12 ตั้งฉ่าย
1.11 เครื่องปรุงรส เกลือป่น/น้ำตาลกรวด
วิธีทำน้ำซุป

ทุกอย่างใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด พอเดือดปรับเป็นไฟอ่อน
หมั่งช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำซุปเข้มข้น ชิมรสตาทชอบ
2.. กุ่ยช่ายปากหม้อ
2.1 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
2.2 แป้งมันสำปะหลัง 1+1/4 ถ้วยตวง
2.3 น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
2.4 ใบกุ่ยช่าย 1 กก. ล้าง/หั่นท่อนสั้นๆ
2.5 น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
2.6 เกลือป่น/น้ำตาลทราย
2.7 กระเทียมสับ 1-2 ชต.
วิธีทำไส้

เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ่ยช่ายลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น
กับน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ออกเค็มนิดๆ ตัดรสด้วยหวาน
วิธีทำแป้ง

ผสมแป้งข้าวเจ้า/แป้งมันสำปะหลัง/น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนการทำดูในคอมเม้นท์ครับ
เสิร์ฟคือ กุ่ยช่ายปากหม้อที่ทำไว้ใส่ชาม ใส่กระเทียมเจียว พริกไทยป่น
ต้นหอมผักชีชอย ราดด้วยน้ำซุป ปรุงรสตามชอบ(แบบก๋วยเตี๋ยว)

ขอบคุณที่มา : Kamin Kamin  ทาง FB