แจกสูตร น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

แจกสูตร น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

อาหารว่างแบบไทย ๆ อย่างเมี่ยงคำ ทีเด็ดก็อยู่ที่น้ำจิ้มเมี่ยงคำ หวาน ๆ เค็ม ๆ ตักราดบนเครื่องเคียงเคี้ยวกันตำโต ๆ กินอิ่มกินเพลินกันได้ทั้งครอบครัว อร่อยครบเครื่อง แถมยังมีประโยชน์ด้วย วันหยุดนี้ใครอยากจะลองทำเมี่ยงคำกินกัน ก็ลองมาดูสูตรน้ำจิ้มเมี่ยงคำกันทางนี้เลย

ส่วนผสมน้ำจิ้มเมี่ยงคำ

- ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
- ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด
- ถั่วลิสงโขลกละเอียด
- มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด

วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงคำ

1. โขลกข่ากับตะไคร้ให้ละเอียด ใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

2. ใส่น้ำ และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวและข้น ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น

3. ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วโขลกลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

Cr. สูตรอาหาร http://cooking.kapook.com/view95757.html
Cr. ภาพอาหาร Internet