สูตร ปลาดุกทะเลผัดฉ่า

ปลาดุกทะเลผัดฉ่า
เครื่องปรุง

ปลาดุกทะเล หั่นแว่นหนา 1.5 นิ้ว (800 กรัม)     1     ตัว

น้ำ 4 ถ้วย ซีอิ๊วขาว                                         1     ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                                          2     ช้อนโต๊ะ

เกลือสมุทร                                              1 1/2     ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ                                                1 1/2     ช้อนชา

กระชายซอย                                                   1     ถ้วย

พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ                                   3     เม็ด

ใบมะกรูดฉีก                                                    5     ใบ

กะเพราเด็ดใบ                                                  1     ถ้วย

น้ำมันพืชสำหรับผัด

เครื่องแกงผัดฉ่า (ปริมาณ 1 ถ้วย)

พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นหยาบ                                4     เม็ด

พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่                                  20     เม็ด

พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง                           25     เม็ด

กระเทียมไทยแกะเปลือก                                35     กลีบ

ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว              1      ท่อน

น้ำพริกแกงเขียวหวาน                                      1     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เคล้าปลาดุกกับเกลือเล็กน้อย แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมดเมือก ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ทำน้ำพริกแกงผัดฉ่าโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีเหลือง พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสวน กระเทียม และขมิ้น เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน โขลกเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยไว้

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน กลอกน้ำมันให้เคลือบผิวกระทะจนทั่ว พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกแกงผัดฉ่าที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอมสมุนไพร ใส่น้ำ ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เกลือ และน้ำตาลปี๊บ ผัดเคล้าให้เข้ากัน เร่งเป็นไฟแรง พอน้ำเดือดจัดใส่เนื้อปลาดุก ปิดฝา เคี่ยวจนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อปลา นานประมาณ 20 นาที พอเนื้อปลาสุก สังเกตจากเนื้อปลามีสีขาว ฟู เปิดฝา ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบกะเพรา ใช้ตะหลิวพลิกเบา ๆ แค่พอให้ผักสลด ปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อน ๆ