ข้าวอบกุนเชียง เมนูข้าวอบง่ายๆ ที่สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน ข้าวอบที่หอมกลิ่นของกุนเชียงและน้ำมันงา รวมทั้งเครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆที่ใส่ของไป เช่น กุ้ง เห็ดหอม เนื้อไก่ ทำให้ได้รสชาติที่หลากหลายและสารอาหารที่ครบถ้วน
วัตถุดิบข้าวอบกุนเชียง
1. ข้าวหอมมะลิ 400 กรัม
2. กุ้ง 10 ตัว (แกะเปลือก , ผ่าหลัง , ดึงเส้นดำทิ้ง)
3. เนื้ออกไก่ 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
4. กุนเชียง 2 เส้น
5. เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก
6. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
7. น้ำมันหอย 2 ชต.
8. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. น้ำมันพืช 3 ชต.
11. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
12. น้ำเปล่า 700 มล.
วิธีทำข้าวอบกุนเชียง
1.หั่นเฉียงกุนเชียง และหั่นเห็ดหอมตามยาวเป็นชิ้นบาง (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้ง เก็บไว้หุงข้าว)
2.เติมน้ำมันลงในกะทะ นำกุนเชียงลงผัดให้เหลือง ตามด้วยเห็ดหอม , กระเทียม
เนื้อไก่ , กุ้ง , ผัดให้เข้ากัน (ไม่ต้องผัดจนสุกเดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็ง)
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย , น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว, ตามด้วยใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน และอย่างสุดท้ายเติมพริกไทยป่นลงไป
วัตถุดิบข้าวอบกุนเชียง
1. ข้าวหอมมะลิ 400 กรัม
2. กุ้ง 10 ตัว (แกะเปลือก , ผ่าหลัง , ดึงเส้นดำทิ้ง)
3. เนื้ออกไก่ 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
4. กุนเชียง 2 เส้น
5. เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก
6. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
7. น้ำมันหอย 2 ชต.
8. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. น้ำมันพืช 3 ชต.
11. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
12. น้ำเปล่า 700 มล.
วิธีทำข้าวอบกุนเชียง
1.หั่นเฉียงกุนเชียง และหั่นเห็ดหอมตามยาวเป็นชิ้นบาง (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้ง เก็บไว้หุงข้าว)
2.เติมน้ำมันลงในกะทะ นำกุนเชียงลงผัดให้เหลือง ตามด้วยเห็ดหอม , กระเทียม
เนื้อไก่ , กุ้ง , ผัดให้เข้ากัน (ไม่ต้องผัดจนสุกเดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็ง)
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย , น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว, ตามด้วยใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน และอย่างสุดท้ายเติมพริกไทยป่นลงไป