สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอด

ก๋วยเตี๋ยวหลอด เมนูอร่อยที่ขายกันตั้งแต่ข้างทางจนถึงในภัตตาคารและโรงแรมกันเลยทีเดียว จริงๆแล้วทำไม่ยากเลย ใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวหลอดต้องไม่พลาดที่จะต้องลองทำกินเอง เส้นใหญ่ที่นุ่มเหนียวราดด้วยน้ำก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ออกหวานเค็ม ผสมไปด้วยหมูสามชั้น เต้าหู้ กุ้งแห้ง และเครื่องต่างๆ ได้รสอร่อยที่เข้ากันดีทีเดียว

วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวหลอด
 1. เส้นใหญ่ 200 กรัม (ชนิดแผ่นใหญ่ )
2. ถั่วงอก 1 ถ้วย
3. หมูสามชั้น 300 กรัม
4. กระเทียมทุบ 4 กลีบ
5. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
6. น้ำมันหอย 1 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
8. น้ำปลา 1 ชต.
9. เต้าหู้เหลือง 1 แผ่น
10. ต้นหอมซอย
11. ผักชี
12. รากผักชีทุบ 2 ราก
13. ซีอิ๊วดำ 2 ชต.
14. กุ้งแห้งทอด 2 ชต.
15. ไช้โป๊วหวาน 1 ชต.
16. พริกไทยป่น

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด
 1. หั่นเต้าหู้เหลือง, หมุสามชั้น ให้ได้ขนาดชิ้น 1 ซม.
2. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ 1 1/2 ถ้วย ใส่หมูสามชั้นตามลงไป
3. เติมรากผักชี , กระเทียมทุบ ปรุงรสด้วยน้ำตาล , น้ำปลา , ซีอิ๊วดำ , น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว ตุ๋นทิ้งไว้ 20 นาที
4. พอครบ 20 นาทีแล้ว ค่อยเติมเต้าหู้ลงไป ตุ๋นต่อไปอีก 10 นาที
5. วางเส้นใหญ่ลงบนเขียง ใส่ถั่วงอกริมเส้นด้านใดด้านหนึ่ง ม้วนเส้นใหญ่กับถั่วงอกให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่งนาน 10 นาที
6. เวลาเสริฟ์ให้โรยไช้โป๊ว , และเครื่องที่เราตุ๋นไว้ราดหน้าบนเส้นใหญ่ ตามด้วยกุ้งแห้งทอด ,ต้นหอม ผักชี ,กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น