สูตรทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง หนึ่งในเมนูอาหารยอดฮิตของร้านอาหารทั้งไทยและจีน เนื้อกุ้งที่เอามาบดรวมกับเครื่องเทศ นวดจนเหนียวแล้วเอาไปชุบกับเกล็ดขนมปัง นำไปทอดจนสีเหลืองทองกรอบอร่อย กินกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยยิ่งเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

วัตถุดิบทอดมันกุ้ง
 1.มันหมู 100 กรัม (บดละเอียด)
2.เนื้อกุ้ง 300 กรัม (บดละเอียดพร้อมมันกุ้ง)
3.เกล็ดขนมปัง 300 กรัม
4.แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
5.ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
6.น้ำมันหอย 1/2 ชต.
7.น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.รากผักชี 1/2 ชต. (สับละเอียด)
10.พริกไทยป่น 1/2 ชช.
11.น้ำจิ้มบ๊วย

วิธีทำทอดมันกุ้ง
 1.นำมันหมู, เนื้อกุ้ง, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำตาล, พริกไทย , รากผักชี
หมักรวมกันในชามผสม คนให้เข้ากันดี
2.เติมแป้งทอดกรอบ ( 2 ชต.) ลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้ในตู้เย็น 1 ชม.
3.ตีไข่ไก่ให้แตก ปั้นเนื้อกุ้งเป็นก้อนแบน ชุบแป้งทอดกรอบ - ชุบไข่ไก่ - ชุบเกล็ดขนมปัง กดให้แน่น
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน (ใช้ไฟอ่อน) เจาะรูตรงกลางชิ้นทอดมันกุ้ง นำลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย เป็นอันเสร็จ