ทับทิมกรอบ ขนมหวานยอดนิยมของไทยอีกหนึ่งชนิด ถูกปากไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ ใครที่ชอบกินแล้วหาเจ้าอร่อยๆไม่ได้ ลองเข้าครัวทำกินเองดูครับ แล้วจะรู้ว่าทำไม่ยากแล้วยังสนุกด้วยครับ ทับทิมกรอบใส่น้ำแข็งไสเย็นๆกินตอนร้อนๆ อร่อยชื่นใจครับ
วัตถุดิบทับทิมกรอบ
1.กะทิ 400 มล.
2.น้ำตาลทราย 120 กรัม
3.เกลือ 1 ชช.
4.แห้ว 300 กรัม
5.แป้งมัน 500 กรัม
6.สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ชช. (ชนิดน้ำ)
7.ใบเตย 3 ใบ
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำทับทิมกรอบ
1.หั่นแห้วเป็นลูกเต๋า ขนาด 1 ซม.
2.นำสีผสมอาหารไปผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นเทลงไปในชามแห้วคลุกให้สีติดตัวแห้วจนทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที
3.นำกะทิไปตั้งไฟ ตามด้วยใบเตย , น้ำตาลทราย , เกลือ ต้มให้เดือดเล็กน้อย พักไว้ให้เย็น
4.รินน้ำสีแดงที่แช่แห้วไว้ทิ้งไป ตักแห้วลงไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
นำตะแกรงตาห่างมาร่อนแห้ว เพื่อขจัดเศษแป้งส่วนเกินทิ้งไป
5.ต้มน้ำให้เดือด นำแห้วลงไปต้มจนสุก ประมาณ 10 นาที ตักแห้วขึ้นมาพักในน้ำเย็นจัด
6.ตักทับทิมกรอบเสริฟ์พร้อมน้ำกะทิแช่เย็น เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบทับทิมกรอบ
1.กะทิ 400 มล.
2.น้ำตาลทราย 120 กรัม
3.เกลือ 1 ชช.
4.แห้ว 300 กรัม
5.แป้งมัน 500 กรัม
6.สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ชช. (ชนิดน้ำ)
7.ใบเตย 3 ใบ
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำทับทิมกรอบ
1.หั่นแห้วเป็นลูกเต๋า ขนาด 1 ซม.
2.นำสีผสมอาหารไปผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นเทลงไปในชามแห้วคลุกให้สีติดตัวแห้วจนทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที
3.นำกะทิไปตั้งไฟ ตามด้วยใบเตย , น้ำตาลทราย , เกลือ ต้มให้เดือดเล็กน้อย พักไว้ให้เย็น
4.รินน้ำสีแดงที่แช่แห้วไว้ทิ้งไป ตักแห้วลงไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
นำตะแกรงตาห่างมาร่อนแห้ว เพื่อขจัดเศษแป้งส่วนเกินทิ้งไป
5.ต้มน้ำให้เดือด นำแห้วลงไปต้มจนสุก ประมาณ 10 นาที ตักแห้วขึ้นมาพักในน้ำเย็นจัด
6.ตักทับทิมกรอบเสริฟ์พร้อมน้ำกะทิแช่เย็น เป็นอันเสร็จ