สูตรข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก เมนูข้าวอบที่ทำไม่ยากอีกหนึ่งเมนู ข้าวที่ผสมกับเผือกและเครื่องต่างๆ เช่น หมู กุ้ง กุนเชียง เห็ดหอม และเครื่องเทศต่าง หุ่งจนข้าวได้ที่ ก็จะได้ข้าวอบเผือกที่มีกลิ่นหอมน่ากิน ทานร้อนๆอร่อยอย่าบอกใคร

วัตถุดิบข้าวอบเผือก
 1. เผือก 1 หัว
2. เนื้อหมูสันคอ 100 กรัม (หั่นสไลด์)
3. กุ้งแกะเปลือก 8 ตัว
4. กุนเชียง 2 ท่อน
5. ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
6. เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก
7. น้ำมันพืช 3 ชต.
8. น้ำมันหอย 2 ชต.
9. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1 ชต.
11. น้ำมันงา 3 ชต.
12. พริกไทยป่น 1 ชช.
13. กระเทียมสับ 1 ชต.

วิธีทำข้าวอบเผือก
 1. ปอกเปลือกหัวเผือก เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 2 ซม.
2. หั่นกุนเชียงหนา 1 ซม. (หั่นเฉียง)
3. บีบน้ำเห็ดหอมออกให้หมด (เก็บน้ำเห็ดหอมเอาไว้หุงข้าวด้วยนะคะ) ตัดก้านทิ้งไป หั่นเห็ดเป็นเส้นยาว
4. ผัดกุนเชียงกับน้ำมันพืชให้พอเหลือง เติมเห็ดหอม , กระเทียมสับ ,เนื้อหมู,กุ้ง ผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วนน้ำมันหอย , น้ำมันงา ,ซีอิ๊วขาว,น้ำตาลทราย ,พริกไทยป่น เติมข้าวลงผัดให้เข้ากัน สุดท้ายเติมเผือกลงคลุกให้ทั่วกัน
6.นำข้าวที่ผัดแล้วเทลงหุงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปด้วย (เกลี่ยข้าวให้เสมอกัน ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมหน้าข้าวประมาณ 1 นิ้ว คนอีกครั้งก่อนที่จะนำไปหุง)
7. ก่อนเสริฟ์คนข้าวให้เข้ากัน พร้อมตักเสริฟ์