ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาที่ทำไม่ยาก แต่ได้รสชาติครบถ้วน ทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวาน เนื้อปลาทับทิมที่แล่ออกมาเป็นชิ้น ทอดในน้ำมันร้อนๆจนได้สีเหลืองทองกรอบ มาผสมกับน้ำราดสามรสที่รสชาติกลมกล่อม จนได้ออกมาเป็นจานปลาที่แสนอร่อย
วัตถุดิบปลาทับทิมสามรส
1. ปลาทับทิม 1 ตัว (หนัก 800 กรัม)
2. แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
3. น้ำปลา 1 ชต.
4. น้ำมะขามเปียก 1/2 ชต.
5. หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
6. พริกหวานสามสี 1/2 ถ้วย
7. น้ำมันพืช 3 ชต. (สำหรับผัด)
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
9. พริกขื้หนูแดงสับละเอียด 1 ชต.
10. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
วิธีทำปลาทับทิมสามรส
1. แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว (เก็บโครงปลาไว้ทอดด้วย)
2. นำโครงปลาลงทอด สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พักไว้ก่อน
3. คลุกชิ้นปลากับแป้งทอดกรอบให้เข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง เตรียมพักไว้ก่อน
4. เริ่มปรุงน้ำราด ด้วยการนำพริก ,กระเทียม ผัดให้เข้ากันกับน้ำมันพืช
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาลปี๊บ ,น้ำมะขามเปี๊ยก
6. เติมหอมใหญ่ ,พริกหวาน ผัดพอสุก เติมเนื้อปลาลงผัดให้เข้ากัน ตักเนื้อปลาที่ผัดเสร็จแล้วราดบนโครงปลาที่เราทอดไว้ก่อนหน้านี้ เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบปลาทับทิมสามรส
1. ปลาทับทิม 1 ตัว (หนัก 800 กรัม)
2. แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
3. น้ำปลา 1 ชต.
4. น้ำมะขามเปียก 1/2 ชต.
5. หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
6. พริกหวานสามสี 1/2 ถ้วย
7. น้ำมันพืช 3 ชต. (สำหรับผัด)
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
9. พริกขื้หนูแดงสับละเอียด 1 ชต.
10. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
วิธีทำปลาทับทิมสามรส
1. แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว (เก็บโครงปลาไว้ทอดด้วย)
2. นำโครงปลาลงทอด สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พักไว้ก่อน
3. คลุกชิ้นปลากับแป้งทอดกรอบให้เข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง เตรียมพักไว้ก่อน
4. เริ่มปรุงน้ำราด ด้วยการนำพริก ,กระเทียม ผัดให้เข้ากันกับน้ำมันพืช
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาลปี๊บ ,น้ำมะขามเปี๊ยก
6. เติมหอมใหญ่ ,พริกหวาน ผัดพอสุก เติมเนื้อปลาลงผัดให้เข้ากัน ตักเนื้อปลาที่ผัดเสร็จแล้วราดบนโครงปลาที่เราทอดไว้ก่อนหน้านี้ เป็นอันเสร็จ