พระรามลงสรงเมนูต้นตำรับที่มีที่มาจากประเทศจีน จนมีการปรับปรุงส่วนผสมให้ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นใช้น้ำพริกแกงเผ็ดของไทย ปัจจุบันนี้หาทานได้ยากมาก ลองทำดูนะคะ
วัตถุดิบพระรามลงสรง
1. เนื้อหมูสันคอ 300 กรัม (หั่นสไลด์)
2. ผักบุ้งจีน 1 กำมือ (หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว)
3. กะทิ 200 มิลลิกรัม
4. น้ำตาลทราย 1 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันพืช 3 ชต.
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต. (ทุบพอหยาบ
8. น้ำพริกเผา 1 ชต.
9. พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
วิธีทำพระรามลงสรง
1. ผัดพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืชให้หอม
2. เติมกะทิลงผัดให้แตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล
3. เติมเนื้อหมูลงผัดให้สุก เติมถ้่ว , ผักบุ้งจีน ผัดให้เข้ากัน
4. ก่อนเสริฟ์โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบพระรามลงสรง
1. เนื้อหมูสันคอ 300 กรัม (หั่นสไลด์)
2. ผักบุ้งจีน 1 กำมือ (หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว)
3. กะทิ 200 มิลลิกรัม
4. น้ำตาลทราย 1 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันพืช 3 ชต.
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต. (ทุบพอหยาบ
8. น้ำพริกเผา 1 ชต.
9. พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
วิธีทำพระรามลงสรง
1. ผัดพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืชให้หอม
2. เติมกะทิลงผัดให้แตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล
3. เติมเนื้อหมูลงผัดให้สุก เติมถ้่ว , ผักบุ้งจีน ผัดให้เข้ากัน
4. ก่อนเสริฟ์โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา เป็นอันเสร็จ