กล้วยไข่เชื่อมเป็นขนมไทยดั้งเดิมทีเดียว ทำได้ไม่ยาก รสชาดหวานหอม ใครที่ชื่นชอบขนมไทยต้องไม่พลาดเมนูนี้นะคะ
วัตถุดิบกล้วยไข่เชื่อม
1. กล้วยไข่ 5 ลูก (เลือกเอาแบบห่ามๆ ไม่ต้องสุกมาก)
2. ใบเตย
3. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
4. กะทิ 150 มล.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. แป้งข้าวโพด
8. มะนาวฝาน 1 ซีก
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. เติมกะทิลงในกะทะทองเหลือง ตามด้วยเกลือ ตั้งไฟให้เดือดเล็กน้อย
2. ละลายแป้งข้างโพดกับน้ำเปล่า เติมลงในน้ำกะทิ คนตลอดให้ส่วนผสมข้นขึ้น เป็นอันเสร็จในส่วนของน้ำกะทิที่ใช้ราดหน้ากล้วยไข่เชื่อม
3. ปอกเปลือกกล้วยไข่ แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
4. เติมน้ำเปล่า ,น้ำตาล ,ใบเตย ตั้งไฟไว้ให้เดือด
5. จากนั้นนำกล้วยลงเชื่อม ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
6. เสร็จแล้วปิดไฟ บีบมะนาวลงในน้ำเชื่อม (ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกผลึก) โรยหน้าด้วยกะทิก่อนเสริฟ์
วัตถุดิบกล้วยไข่เชื่อม
1. กล้วยไข่ 5 ลูก (เลือกเอาแบบห่ามๆ ไม่ต้องสุกมาก)
2. ใบเตย
3. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
4. กะทิ 150 มล.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. แป้งข้าวโพด
8. มะนาวฝาน 1 ซีก
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. เติมกะทิลงในกะทะทองเหลือง ตามด้วยเกลือ ตั้งไฟให้เดือดเล็กน้อย
2. ละลายแป้งข้างโพดกับน้ำเปล่า เติมลงในน้ำกะทิ คนตลอดให้ส่วนผสมข้นขึ้น เป็นอันเสร็จในส่วนของน้ำกะทิที่ใช้ราดหน้ากล้วยไข่เชื่อม
3. ปอกเปลือกกล้วยไข่ แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
4. เติมน้ำเปล่า ,น้ำตาล ,ใบเตย ตั้งไฟไว้ให้เดือด
5. จากนั้นนำกล้วยลงเชื่อม ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
6. เสร็จแล้วปิดไฟ บีบมะนาวลงในน้ำเชื่อม (ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกผลึก) โรยหน้าด้วยกะทิก่อนเสริฟ์