สูตรทอดมันปลากราย รสอร่อย หนึบหนับ น้ำจิ้มรสเข้มข้น

สูตรทอดมันปลากราย รสอร่อย หนึบหนับ น้ำจิ้มรสเข้มข้น

ส่วนผสม ทอดมันปลากราย

- เนื้อปลากรายสับหรือบด 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

- แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ทอดมันปลากราย

1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว

2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก

3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ

2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น

3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด

Cr. สูตรอาหาร http://board.postjung.com/649787.html
Cr. ภาพอาหาร Internet