เมนูทองม้วนสด ขนมโบราณหอมมันอร่อย
เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนต้องไม่เคยทานเมนูขนมนี้มาก่อนแน่นอน เพราะไม่ค่อยมีขายเท่าไรนักค่ะ “ทองม้วนสด” นั่นเอง เป็นขนมโบราณที่หอมอร่อย มันกะทิมาก ทานกับน้ำชาหรือกาแฟเพลินเลย ลองมาทำทานกันดู หรือจะทำฝากเป็นขนมให้ผู้ใหญ่ก็ยังได้อีก มาดูสูตรแล้วลองทำกันได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ ทองม้วนสด
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- หัวกะทิสด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้สูตรนี้แบบหวานน้อย)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ลูก หรือแล้วแต่ชอบ
- สี- สีเขียวได้จากน้ำใบเตย สีม่วงได้จากน้ำดอกอัญชัน
วิธีทำ ทองม้วนสด
- ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้
- ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียว สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที
- แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีเขียวลงไปทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ หยดสีม่วงลงที่แป่งอีกชุดทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อมะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน
- นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน (ใช้ไฟวงเล็กตรงกลาง) พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป
เคล็ดลับ : หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อย ขนมจะเงาสวย
พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก *สังเกตจะเป็นสีขาวขุ่น (ไวมาก) * จากนั้นใช้ตะเกียบพลิกกลับด้าน
พอแป้งสุกทั้งสองด้าน พับขอบเริ่มม้วนตามความสะดวก แอดมินใช้ทัพพีกับตะเกียวช่วยพับและม้วน และตักไปวางเรียง
ปล. สูตรนี้จะได้ขนมหน้าตาอย่างในรูป ซึ่งที่จริงแล้วควรจะออกใส ๆ กว่านี้ ซึ่งอาจจะต้องปรับสูตรแป้ง (ควรจะเป็น แป้งมัน 1 ถ้วย แป้งสาลี 1/4 ถ้วย) หรือสามารถปรับได้ตามต้องการค่ะ
เขียนสูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
สูตรขนมเรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)
Cr. แหล่งข้อมูลที่มา http://www.tamsabuy.net/?p=937
เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนต้องไม่เคยทานเมนูขนมนี้มาก่อนแน่นอน เพราะไม่ค่อยมีขายเท่าไรนักค่ะ “ทองม้วนสด” นั่นเอง เป็นขนมโบราณที่หอมอร่อย มันกะทิมาก ทานกับน้ำชาหรือกาแฟเพลินเลย ลองมาทำทานกันดู หรือจะทำฝากเป็นขนมให้ผู้ใหญ่ก็ยังได้อีก มาดูสูตรแล้วลองทำกันได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ ทองม้วนสด
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- หัวกะทิสด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้สูตรนี้แบบหวานน้อย)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ลูก หรือแล้วแต่ชอบ
- สี- สีเขียวได้จากน้ำใบเตย สีม่วงได้จากน้ำดอกอัญชัน
วิธีทำ ทองม้วนสด
- ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้
- ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียว สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที
- แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีเขียวลงไปทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ หยดสีม่วงลงที่แป่งอีกชุดทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อมะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน
- นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน (ใช้ไฟวงเล็กตรงกลาง) พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป
เคล็ดลับ : หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อย ขนมจะเงาสวย
พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก *สังเกตจะเป็นสีขาวขุ่น (ไวมาก) * จากนั้นใช้ตะเกียบพลิกกลับด้าน
พอแป้งสุกทั้งสองด้าน พับขอบเริ่มม้วนตามความสะดวก แอดมินใช้ทัพพีกับตะเกียวช่วยพับและม้วน และตักไปวางเรียง
ปล. สูตรนี้จะได้ขนมหน้าตาอย่างในรูป ซึ่งที่จริงแล้วควรจะออกใส ๆ กว่านี้ ซึ่งอาจจะต้องปรับสูตรแป้ง (ควรจะเป็น แป้งมัน 1 ถ้วย แป้งสาลี 1/4 ถ้วย) หรือสามารถปรับได้ตามต้องการค่ะ
เขียนสูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
สูตรขนมเรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)
Cr. แหล่งข้อมูลที่มา http://www.tamsabuy.net/?p=937