พล่าหอยนางรม

พล่าหอยนางรม

ส่วนผสม พล่าหอยนางรม

- หอยนางรมสด 1 ถ้วย
- พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- พริกขี้หนูแดงซอยหรือโขลก 5-8 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
- กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่นบาง 3 กลีบ
- หอมแดงสำหรับเจียว 4 หัว
- น้ำมันเจียวหอมแดง ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนชา
- สาระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำพล่าหอยนางรม

1. ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

2. ซอยหอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขนาดพอเท่ากัน ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวพอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดต่อพอหอมตักขึ้นพัก ปิดไฟ

3. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผาลงไปคนให้เข้ากันใส่พริก กระเทียม หอมแดงลงไปคนพอเข้ากันใส่หอมแดงเจียวและหอยนางรมลงไป คนพอให้เข้ากันใส่สาระแหน่เด็ดใบลงไปเหลือไว้สำหรับแต่งจานเล็กน้อย คนอีกครั้ง ( อย่าคนแรง )

4. ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ

Cr. สูตรอาหาร http://lekkathaifood.blogspot.com/2012/04/blog-post_1337.html
Cr. ภาพอาหาร https://rethehome.wordpress.com/page/2/