สูตรผัดหมี่ซั่ว

ผัดหมี่ซั่ว ผัดหมี่ที่ทำง่ายๆ ที่ทำทานเองที่บ้านก็ได้ เห็นทำไม่ยาก แต่ความจริงแฝงไปด้วยความหมายมงคลตามที่เราเห็นหลายคนกินกันในงานเทศกาลหรืองานมงคลต่างๆ เพราะเชื่อว่ากินแล้วจะอายุยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ ยิ่งใส่เนื้อปูลงไปด้วยแล้ว ยิ่งเป็นผัดหมี่ที่อร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก

วัตถุดิบผัดหมี่ซั่ว
 1. เส้นหมี่ซั่ว   1   ถ้วย (ต้มสุกแล้ว)
2. แครอทหั่นแว่น    5-6    ชิ้น
3. เห็ดหอม     2    ดอก (แช่น้ำแล้วหั่นตามยาว)
4. ต้นหอม      2     ต้น
5. ถั่วงอก 1 ถ้วย
6. เนื้อปูต้มสุก 50 กรัม
7. กระเทียม 1   ชช. (สับละเอียด)
8. น้ำมันพืช  3   ชต.
9. พริกไทยป่น  1/2   ชช.
10. น้ำมันหอย    1/2    ชต.
11. ซีอิ๊วขาว       1/2    ชต.
12. น้ำตาลทราย   1      ชช.

วิธีทำผัดหมี่ซั่ว
 1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม , และแครอท
 ผัดให้แครอทเริ่มนิ่ม
2. เติมเส้นหมี่ซั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ,น้ำตาลทราย ,ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น  ผัดให้เข้ากัน
3. เติมถั่วงอก , และหั่นท่อนต้นหอม ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันดี
4. จัดเสริฟ์โดยโรยเนื้อปูไว้ด้านบนเส้นหมี่ซั่ว