ผัดหมี่ซั่ว ผัดหมี่ที่ทำง่ายๆ ที่ทำทานเองที่บ้านก็ได้ เห็นทำไม่ยาก แต่ความจริงแฝงไปด้วยความหมายมงคลตามที่เราเห็นหลายคนกินกันในงานเทศกาลหรืองานมงคลต่างๆ เพราะเชื่อว่ากินแล้วจะอายุยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ ยิ่งใส่เนื้อปูลงไปด้วยแล้ว ยิ่งเป็นผัดหมี่ที่อร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก
วัตถุดิบผัดหมี่ซั่ว
1. เส้นหมี่ซั่ว 1 ถ้วย (ต้มสุกแล้ว)
2. แครอทหั่นแว่น 5-6 ชิ้น
3. เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำแล้วหั่นตามยาว)
4. ต้นหอม 2 ต้น
5. ถั่วงอก 1 ถ้วย
6. เนื้อปูต้มสุก 50 กรัม
7. กระเทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
8. น้ำมันพืช 3 ชต.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. น้ำมันหอย 1/2 ชต.
11. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชช.
วิธีทำผัดหมี่ซั่ว
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม , และแครอท
ผัดให้แครอทเริ่มนิ่ม
2. เติมเส้นหมี่ซั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ,น้ำตาลทราย ,ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
3. เติมถั่วงอก , และหั่นท่อนต้นหอม ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันดี
4. จัดเสริฟ์โดยโรยเนื้อปูไว้ด้านบนเส้นหมี่ซั่ว
วัตถุดิบผัดหมี่ซั่ว
1. เส้นหมี่ซั่ว 1 ถ้วย (ต้มสุกแล้ว)
2. แครอทหั่นแว่น 5-6 ชิ้น
3. เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำแล้วหั่นตามยาว)
4. ต้นหอม 2 ต้น
5. ถั่วงอก 1 ถ้วย
6. เนื้อปูต้มสุก 50 กรัม
7. กระเทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
8. น้ำมันพืช 3 ชต.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. น้ำมันหอย 1/2 ชต.
11. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชช.
วิธีทำผัดหมี่ซั่ว
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม , และแครอท
ผัดให้แครอทเริ่มนิ่ม
2. เติมเส้นหมี่ซั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ,น้ำตาลทราย ,ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
3. เติมถั่วงอก , และหั่นท่อนต้นหอม ใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันดี
4. จัดเสริฟ์โดยโรยเนื้อปูไว้ด้านบนเส้นหมี่ซั่ว