สูตรสปาเก็ตตี้หอยลายน้ำพริกเผา

สปาเก็ตตี้หอยลายน้ำพริกเผา เมนูสปาเก็ตตี้ไทยๆอีกหนึ่งเมนู ที่ทำได้แสนง่าย แต่ได้รสชาติแบบไทยแท้ๆ ทั้งความหวานหอมของน้ำพริกเผาที่เข้ากันได้ดีกับหอยลายตัวอวบ ผัดให้เข้ากันกับเส้นสปาเก็ตตี้ที่เหนียวนุ่ม ช่างเป็นเมนูที่คนชอบเส้นสปาเก็ตตี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

วัตถุดิบสปาเก็ตตี้หอยลายน้ำพริกเผา
 1. เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก   200 กรัม
2. หอยลาย                 400 กรัม
3. ใบโหระพา                 1   ถ้วย
4. น้ำตาลทราย               1    ชช.
5. น้ำมันพืช                    3    ชต.
6. น้ำปลา                     1/2   ชต.
7. น้ำมันหอย                  1     ชต.
8. น้ำพริกเผา                  2     ชต.
9. พริกขี้หนูแดง              1      ชต. (สับละเอียด)
10. กระเทียม                 1      ชต.  (สับละเอียด)

วิธีทำสปาเก็ตตี้หอยลายน้ำพริกเผา
 1. ผัดกระเทียม , พริก, กับน้ำมันพืชให้พอหอม
2. เติมน้ำพริกเผา  , น้ำตาลทราย , น้ำปลา ,น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3. นำหอยลายลงผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ( น้ำเปล่า 3 ชต.)
4. เติมเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปตามด้วยใบโหระพา  ผัดจนเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ