ปีกไก่เหล้าแดง อาหารไก่จานอร่อยที่หลายคนชื่นชอบ ไก่ที่ทอดจนเหลืองหอมผสมเข้ากันกับซอสเหล้าแดงที่ให้ทั้งความหวานหอมของเหล้าจีน กินเล่นเปล่าๆเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวร้อนก็ได้รสชาติความอร่อยไม่แพ้กัน
วัตถุดิบปีกไก่เหล้าแดง
1. ปีกไก่บน 500 กรัม
2. กระเทียม 1 ชต. (สับอะเอียด)
3. รากผักชี 1 ชต. (สับอะเอียด)
4. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
5. น้ำมันพืช 3 ชต.
6. น้ำปลา 1/2 ชต.
7. น้ำมันหอย 1 ชต.
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ชต.
11. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
12. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
13. ซอสพริก 2 ชต.
14. น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร (สำหรับทอดไก่)
วิธีทำปีกไก่เหล้าแดง
1.นำไก่ , พริกไทย , กระเทียม ,รากผักชี , น้ำตาลทราย , น้ำปลา , น้ำมันหอย
หมักรวมกันในชามผสมจนเข้ากันดีแล้ว พักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงทอดพอสุกพักไว้ก่อน
3.เทน้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยซอสมะเขือเทศ , ซอสพริก , ซีอิ๊วดำ , น้ำมันหอย , น้ำตาล ผัดจนซอสเริ่มงวด จากนั้นเติมเหล้าจีน
4.นำไก่ที่ทอดไว้แล้วลงคลุกให้ทั่วน้ำซอส เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบปีกไก่เหล้าแดง
1. ปีกไก่บน 500 กรัม
2. กระเทียม 1 ชต. (สับอะเอียด)
3. รากผักชี 1 ชต. (สับอะเอียด)
4. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
5. น้ำมันพืช 3 ชต.
6. น้ำปลา 1/2 ชต.
7. น้ำมันหอย 1 ชต.
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ชต.
11. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
12. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
13. ซอสพริก 2 ชต.
14. น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร (สำหรับทอดไก่)
วิธีทำปีกไก่เหล้าแดง
1.นำไก่ , พริกไทย , กระเทียม ,รากผักชี , น้ำตาลทราย , น้ำปลา , น้ำมันหอย
หมักรวมกันในชามผสมจนเข้ากันดีแล้ว พักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงทอดพอสุกพักไว้ก่อน
3.เทน้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยซอสมะเขือเทศ , ซอสพริก , ซีอิ๊วดำ , น้ำมันหอย , น้ำตาล ผัดจนซอสเริ่มงวด จากนั้นเติมเหล้าจีน
4.นำไก่ที่ทอดไว้แล้วลงคลุกให้ทั่วน้ำซอส เป็นอันเสร็จ