หอยลายผัดน้ำพริกเผา เมนูอาหารง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ แต่ได้รสชาติความอร่อยแบบเต็มที่จากหอยลายและความหวานเผ็ดเล็กน้อยจากน้ำพริกเผา กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือเป็นกับข้าวต้มก็เข้ากันได้ดีทีเดียว
วัตถุดิบหอยลายผัดน้ำพริกเผา
1. หอยลาย 1,000 กรัม
2. ใบโหระพา 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
4. น้ำมันพืช 3 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันหอย 1 ชต.
7. น้ำพริกเผา 2 ชต.
8. พริกขี้หนูแดง 1 1/2 ชต. (สับละเอียด)
9. กระเทียม 1 ชต. (สับละเอียด
วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
1. ผัดกระเทียม , พริก, กับน้ำมันพืชให้พอหอม
2. เติมน้ำพริกเผา , น้ำตาลทราย , น้ำปลา ,น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3. นำหอยลายลงผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ( น้ำเปล่า 3 ชต.)
4. เติมด้วยใบโหระพา ผัดจนเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบหอยลายผัดน้ำพริกเผา
1. หอยลาย 1,000 กรัม
2. ใบโหระพา 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
4. น้ำมันพืช 3 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันหอย 1 ชต.
7. น้ำพริกเผา 2 ชต.
8. พริกขี้หนูแดง 1 1/2 ชต. (สับละเอียด)
9. กระเทียม 1 ชต. (สับละเอียด
วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
1. ผัดกระเทียม , พริก, กับน้ำมันพืชให้พอหอม
2. เติมน้ำพริกเผา , น้ำตาลทราย , น้ำปลา ,น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3. นำหอยลายลงผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ( น้ำเปล่า 3 ชต.)
4. เติมด้วยใบโหระพา ผัดจนเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ