สูตรหอยลายผัดน้ำพริกเผา

หอยลายผัดน้ำพริกเผา เมนูอาหารง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ แต่ได้รสชาติความอร่อยแบบเต็มที่จากหอยลายและความหวานเผ็ดเล็กน้อยจากน้ำพริกเผา กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือเป็นกับข้าวต้มก็เข้ากันได้ดีทีเดียว

วัตถุดิบหอยลายผัดน้ำพริกเผา
 1. หอยลาย    1,000   กรัม
2. ใบโหระพา        1    ถ้วย
3. น้ำตาลทราย    1/2   ชต.
4. น้ำมันพืช           3    ชต.
5. น้ำปลา              1    ชต.
6. น้ำมันหอย          1    ชต.
7. น้ำพริกเผา           2   ชต.
8. พริกขี้หนูแดง      1 1/2   ชต. (สับละเอียด)
9. กระเทียม             1    ชต.    (สับละเอียด

วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
 1. ผัดกระเทียม , พริก, กับน้ำมันพืชให้พอหอม
2. เติมน้ำพริกเผา  , น้ำตาลทราย , น้ำปลา ,น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3. นำหอยลายลงผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ( น้ำเปล่า 3 ชต.)
4. เติมด้วยใบโหระพา  ผัดจนเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ