สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว

ปลากะพงนึ่งมะนาว อาหารจานยอดนิยมของคนรักรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน ปลากะพงเนื้อนุ่มนึ่งกับมะนาวได้รสชาติที่กินแล้วอยากอาหารมากยิ่งขึ้น กินเป็นกับแกล้มเหล้าก็อร่อย กินเป็นกับข้าวก็เยี่ยม เมนูนี้ใครๆก็ทำได้ ไม่ยากอย่างที่คิด มาลองทำดูกัน

วัตถุดิบปลากะพงนึ่งมะนาว
 1. ปลากะพง 1  ตัว  (ขอดเกล็ด - ควักไส้ - บั้งตัวปลา)
2. น้ำตาล     1 ชช.
3. ซีอิ๊วขาว   1 ชต.
4. น้ำปลา     1 ชต.
5. น้ำมะนาว  3 ชต.
6. พริกขี้หนูสวนสับละเอียด  1 ชต.
7. กระเทียมสับละเอียด       1 ชต.
8. กระเทียมกลีบใหญ่          5 กลีบ

วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว
 1. เตรียมซึ่งนึ่งต้มน้ำให้เดือด น้ำปลาลงนึ่ง 20 นาที
2. ซอยกระเทียมให้เป็นแว่นๆ พักไว้ก่อน
3. เทซีอิ๊วขาว ,น้ำปลา ,น้ำตาลทราย , น้ำมะนาว , กระเทียมสับละเอียด ,พริกขี้หนู ลงในชามผสม คนให้เข้ากันดีจน้ำตาลละลาย
4. นำปลาจัดใส่จาน ราดด้วยเครื่องปรุงที่ผสมไว้แล้ว โรยหน้าด้วยกระเทียมแว่น เป็นอันเสร็จ