แกงเนื้อพริกขี้หนูโบราณ

ชวนทำ “แกงเนื้อพริกขี้หนูโบราณ” หอมเครื่องแกง รสกลมกล่อม อร่อยลงตัว!



สิ่งที่ต้องเตรียม

สำหรับเครื่องแกง

• ข่าแก่ 8 แว่น หั่นเต๋าเล็กๆ

• ตะไคร้ 2 ต้น ซอยบางๆ

• กระเทียมไทย 2 ช้อนแกงพูน

• หอมแดง 2-3 หัว เลือกหัวเล็ก

• พริกขี้หนูสด 10 เม็ด

• ผิวมะกรูดซอย 1/4 ช้อนแกง

• กะปิ ก้อนเท่าหัวแม่มือ

• พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด

• เม็ดผักชี 1 ช้อนชา หรือ 10 เม็ดกว่าๆ

• ยี่หร่าป่น ปริมาณน้อยกว่าเม็ดผักชี

• ดอกกระเพรา 3-4 ยอด

• รากผักชี 1-2 รากน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)

สำหรับเครื่องผักและเนื้อ

• เนื้อวัว เลือกส่วนได้ตามใจชอบ

• มะเขือเปราะ 5-6 ลูก หั่นเป็น 4 ส่วน

• ใบกระเพรา 2-3 กำมือ

• ใบมะกรูด 5-6 ใบ

• พริกชี้ฟ้าสีแดง ซอยตามยาว 1-2 เม็ด

• พริกขี้หนูเม็ด 7-8 เม็ด





วิธีการทำ

ในส่วนของเครื่องแกง

• นำส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดใส่ลงไปในครก ยกเว้นกะปิและดอกกระเพรา ทำการโขลกไปเรื่อยๆ

• จากนั้นเมื่อโขลกได้ที่แล้ว ให้ใส่ดอกกระเพราลงไปโขลก

• ปิดท้ายด้วยเติมกะปิลงไป แล้วทำการตำๆ โขลกๆ ให้เข้ากันดี

ในส่วนของเครื่องผักและเนื้อ

• ทำการตั้งกระทะ และรอให้น้ำมันร้อน

• เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้ตักเครื่องแกงที่ทำการตำละเอียดแล้ว ใส่ลงไปผัด

• รอสักครู่หนึ่งเมื่อเครื่องแกงเริ่มหอม ก็ให้เอาเนื้อลงไปผัดกับเครื่องได้แล้ว

• เมื่อเริ่มร้อน ให้เหยาะน้ำปลาลงไป แล้วรอให้เนื้อสุกสักครู่

• เมื่อเนื้อสุก ให้ใส่มะเขือลงไปผัดให้เข้ากัน

• เมื่อมะเขือสุก ก็ให้ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอยหรือซีอิ๊ว

• จากนั้นให้ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปนิดหนึ่ง

• จากนั้นให้ทำการชิม เมื่อได้รสที่ถูกใจแล้ว ให้ใส่ใบมะกรูดลงไปผัดให้พอสลบ

• ตามด้วยพริกชี้ฟ้าซอย ใบกระเพรา และพริกขี้หนูประมาณ 10 เม็ด

• ทำการผัดตลบๆ ประมาณ 5-6 ครั้ง แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จ




ขอบคุณ ที่มา
____________________________________
เรียบเรียงและจัดทำใหม่โดย ThaiJobsGov.com
อ้างอิง: http://www.howlife.org/feed/449