ชวนทำ “แกงเนื้อพริกขี้หนูโบราณ” หอมเครื่องแกง รสกลมกล่อม อร่อยลงตัว!
สิ่งที่ต้องเตรียม
สำหรับเครื่องแกง
• ข่าแก่ 8 แว่น หั่นเต๋าเล็กๆ
• ตะไคร้ 2 ต้น ซอยบางๆ
• กระเทียมไทย 2 ช้อนแกงพูน
• หอมแดง 2-3 หัว เลือกหัวเล็ก
• พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
• ผิวมะกรูดซอย 1/4 ช้อนแกง
• กะปิ ก้อนเท่าหัวแม่มือ
• พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด
• เม็ดผักชี 1 ช้อนชา หรือ 10 เม็ดกว่าๆ
• ยี่หร่าป่น ปริมาณน้อยกว่าเม็ดผักชี
• ดอกกระเพรา 3-4 ยอด
• รากผักชี 1-2 รากน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)
สำหรับเครื่องผักและเนื้อ
• เนื้อวัว เลือกส่วนได้ตามใจชอบ
• มะเขือเปราะ 5-6 ลูก หั่นเป็น 4 ส่วน
• ใบกระเพรา 2-3 กำมือ
• ใบมะกรูด 5-6 ใบ
• พริกชี้ฟ้าสีแดง ซอยตามยาว 1-2 เม็ด
• พริกขี้หนูเม็ด 7-8 เม็ด
วิธีการทำ
ในส่วนของเครื่องแกง
• นำส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดใส่ลงไปในครก ยกเว้นกะปิและดอกกระเพรา ทำการโขลกไปเรื่อยๆ
• จากนั้นเมื่อโขลกได้ที่แล้ว ให้ใส่ดอกกระเพราลงไปโขลก
• ปิดท้ายด้วยเติมกะปิลงไป แล้วทำการตำๆ โขลกๆ ให้เข้ากันดี
ในส่วนของเครื่องผักและเนื้อ
• ทำการตั้งกระทะ และรอให้น้ำมันร้อน
• เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้ตักเครื่องแกงที่ทำการตำละเอียดแล้ว ใส่ลงไปผัด
• รอสักครู่หนึ่งเมื่อเครื่องแกงเริ่มหอม ก็ให้เอาเนื้อลงไปผัดกับเครื่องได้แล้ว
• เมื่อเริ่มร้อน ให้เหยาะน้ำปลาลงไป แล้วรอให้เนื้อสุกสักครู่
• เมื่อเนื้อสุก ให้ใส่มะเขือลงไปผัดให้เข้ากัน
• เมื่อมะเขือสุก ก็ให้ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอยหรือซีอิ๊ว
• จากนั้นให้ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปนิดหนึ่ง
• จากนั้นให้ทำการชิม เมื่อได้รสที่ถูกใจแล้ว ให้ใส่ใบมะกรูดลงไปผัดให้พอสลบ
• ตามด้วยพริกชี้ฟ้าซอย ใบกระเพรา และพริกขี้หนูประมาณ 10 เม็ด
• ทำการผัดตลบๆ ประมาณ 5-6 ครั้ง แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณ ที่มา
____________________________________
เรียบเรียงและจัดทำใหม่โดย ThaiJobsGov.com
อ้างอิง: http://www.howlife.org/feed/449
สิ่งที่ต้องเตรียม
สำหรับเครื่องแกง
• ข่าแก่ 8 แว่น หั่นเต๋าเล็กๆ
• ตะไคร้ 2 ต้น ซอยบางๆ
• กระเทียมไทย 2 ช้อนแกงพูน
• หอมแดง 2-3 หัว เลือกหัวเล็ก
• พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
• ผิวมะกรูดซอย 1/4 ช้อนแกง
• กะปิ ก้อนเท่าหัวแม่มือ
• พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด
• เม็ดผักชี 1 ช้อนชา หรือ 10 เม็ดกว่าๆ
• ยี่หร่าป่น ปริมาณน้อยกว่าเม็ดผักชี
• ดอกกระเพรา 3-4 ยอด
• รากผักชี 1-2 รากน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)
สำหรับเครื่องผักและเนื้อ
• เนื้อวัว เลือกส่วนได้ตามใจชอบ
• มะเขือเปราะ 5-6 ลูก หั่นเป็น 4 ส่วน
• ใบกระเพรา 2-3 กำมือ
• ใบมะกรูด 5-6 ใบ
• พริกชี้ฟ้าสีแดง ซอยตามยาว 1-2 เม็ด
• พริกขี้หนูเม็ด 7-8 เม็ด
วิธีการทำ
ในส่วนของเครื่องแกง
• นำส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดใส่ลงไปในครก ยกเว้นกะปิและดอกกระเพรา ทำการโขลกไปเรื่อยๆ
• จากนั้นเมื่อโขลกได้ที่แล้ว ให้ใส่ดอกกระเพราลงไปโขลก
• ปิดท้ายด้วยเติมกะปิลงไป แล้วทำการตำๆ โขลกๆ ให้เข้ากันดี
ในส่วนของเครื่องผักและเนื้อ
• ทำการตั้งกระทะ และรอให้น้ำมันร้อน
• เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้ตักเครื่องแกงที่ทำการตำละเอียดแล้ว ใส่ลงไปผัด
• รอสักครู่หนึ่งเมื่อเครื่องแกงเริ่มหอม ก็ให้เอาเนื้อลงไปผัดกับเครื่องได้แล้ว
• เมื่อเริ่มร้อน ให้เหยาะน้ำปลาลงไป แล้วรอให้เนื้อสุกสักครู่
• เมื่อเนื้อสุก ให้ใส่มะเขือลงไปผัดให้เข้ากัน
• เมื่อมะเขือสุก ก็ให้ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอยหรือซีอิ๊ว
• จากนั้นให้ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปนิดหนึ่ง
• จากนั้นให้ทำการชิม เมื่อได้รสที่ถูกใจแล้ว ให้ใส่ใบมะกรูดลงไปผัดให้พอสลบ
• ตามด้วยพริกชี้ฟ้าซอย ใบกระเพรา และพริกขี้หนูประมาณ 10 เม็ด
• ทำการผัดตลบๆ ประมาณ 5-6 ครั้ง แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณ ที่มา
____________________________________
เรียบเรียงและจัดทำใหม่โดย ThaiJobsGov.com
อ้างอิง: http://www.howlife.org/feed/449