สูตรแจ่วปลาแดงบองอีสานล้านเปอร์เซ็น สูตรแซบนัวแบบส้มโอชมพูนุทเด้อค่ะพี่น้อง
หมายเหตุปริมาณไม่ตายตัววัดตวงกันเองนะคะ
แนวใส่เด้อค่อ
ปลาร้าเป็นต่อนสับให้ละเอียด
ข่าอ่อน/ตะไคร้ หั่นแว่น
ใบมะกรูดซอย
พริกแดงแห้ง
กระเทียม
หอมแดง
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
ผงชูรสตามชอบ
1. ปลาร้าต่อนสัปให้ละเอียดก่อนเด้อค่ะ
2. พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ทุกอย่างจะย่างไฟ หรือขั้วให้หอมๆก่อน เสร้จแล้วโขลกสากกระเบือตำให้แหลกๆ
3. ใส่ปลาสับลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก บักนาวบีบฮวดตักจั๊กหน่อย เติมน้ำปลาร้าอีกจะได้ไม่แห้งเกินไป ส่วนน้ำปลาลองชิมดูก่อนถ้ายังไม่เค็มก็ค่อยใส่ เพิ่ม ผงชูรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดซอย ลงไป แล้วก็สากกระเบือตำยวก ๆ
4. ตักใส่ถ้วยเสริฟ หรือจะตักใส่กระปุกปิดฝาให้สนิทเข้าตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
แนวใส่ก็มีอยู่ถ่อนี้ล่ะค่าลองเฮ็ดเบิ่งเด้อค่ะพี่น้อง
สูตรโดยส้มโอชมพูนุท
ขอบคุณภาพจากแฟนเพจที่ส่งมาให้จากต่าง
หมายเหตุปริมาณไม่ตายตัววัดตวงกันเองนะคะ
แนวใส่เด้อค่อ
ปลาร้าเป็นต่อนสับให้ละเอียด
ข่าอ่อน/ตะไคร้ หั่นแว่น
ใบมะกรูดซอย
พริกแดงแห้ง
กระเทียม
หอมแดง
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
ผงชูรสตามชอบ
1. ปลาร้าต่อนสัปให้ละเอียดก่อนเด้อค่ะ
2. พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ทุกอย่างจะย่างไฟ หรือขั้วให้หอมๆก่อน เสร้จแล้วโขลกสากกระเบือตำให้แหลกๆ
3. ใส่ปลาสับลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก บักนาวบีบฮวดตักจั๊กหน่อย เติมน้ำปลาร้าอีกจะได้ไม่แห้งเกินไป ส่วนน้ำปลาลองชิมดูก่อนถ้ายังไม่เค็มก็ค่อยใส่ เพิ่ม ผงชูรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดซอย ลงไป แล้วก็สากกระเบือตำยวก ๆ
4. ตักใส่ถ้วยเสริฟ หรือจะตักใส่กระปุกปิดฝาให้สนิทเข้าตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
แนวใส่ก็มีอยู่ถ่อนี้ล่ะค่าลองเฮ็ดเบิ่งเด้อค่ะพี่น้อง
สูตรโดยส้มโอชมพูนุท
ขอบคุณภาพจากแฟนเพจที่ส่งมาให้จากต่าง