สูตร มันทิพย์ เผือกทิพย์

มันทิพย์ เผือกทิพย์ ขนมไทยลูกกลมหวานนุ่มอร่อยพอดีคำ
มันปิ้งเผือกปิ้งมาแล้วจ้า... อยากชวนมานั่งล้อมเตาทำมันทิพย์ เผือกทิพย์ ขนมไทยโบราณ เนื้อนุ่มหวานหอมทุกคำบอกเลย

เอ่ยถึงขนมมันทิพย์กับขนมเผือกทิพย์ ขนมไทยโบราณหากินยาก แต่ถ้าอยากกินก็ไม่ต้องซื้อที่ไหนลงมือทำเองง่ายกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำมันทิพย์ เผือกทิพย์ จะปิ้งด้วยเตาถ่านหรือย่างในหม้ออบลมร้อนก็ได้นะคะ อูย... แค่เห็นภาพมันปิ้งกับเผือกปิ้งน้ำย่อยก็เดินแล้วจ้า

ส่วนผสม มันทิพย์ เผือกทิพย์

• มันนึ่ง (บดละเอียด) 300-400 กรัม
• เผือกนึ่ง (บดละเอียด) 300-400 กรัม
• หัวกะทิ 300 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานตามชอบ)
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• เม็ดข้าวโพดต้มสุก 200 กรัม

วิธีทำมันทิพย์ เผือกทิพย์

1. ผสมมันนึ่งบดกับหัวกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว
2. ผสมเผือกนึ่งบดกับหัวกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว
3. นำส่วนผสมมันกับส่วนผสมเผือกมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยปั้นให้แน่น จากนั้นนำไปปิ้งไฟอ่อน ๆ ให้สุกเหลืองทั่วทั้งลูก พร้อมเสิร์ฟ

แม้จะจำไม่ได้ว่ากินขนมมันทิพย์กับเผือกทิพย์ครั้งล่าสุดไปเมื่อไร แต่ก็ช่างปะไร เพราะเย็นนี้ได้กินชัวร์ป้าบแน่นอน ขอตัวไปนึ่งเผือกนึ่งมันก่อนนะคะ

ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com