แจกสูตร "ข้าวมันไก่"🐔🐓🐔สูตรป้ามุกสะพานใหม่
จานนี้ทำกินหลายวันแล้วค่ะ..
วิธีทำไก่
เลือกเนื้อไก่ส่วนที่ชอบ เช่น อก,สะโพก,น่อง และเครื่องใน
คลุกด้วยเกลือนิดหน่อยและรากผักชีบุบ+กระเทียมบุบ+ขิงหั่นแว่น นึ่งในลังถึงให้ไก่สุก ตักเนื้อไก่ขึ้นพักไว้ พอไก่คลายความร้อน เลาะกระดูก+หั่นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน
วิธีหุงข้าว
น้ำจากนึ่งไก่ เอามาหุงข้าว ใช้ข้าวหอมซาวน้ำทิ้ง1ครั้ง เติมน้ำซุปจากไก่นึ่งให้ท่วมข้าว(จะเติมขิง+กระเทียม+รากผักชีเพิ่มก็ได้ แต่จะมีรสชาติจากไก่นึ่งอยู่แล้วค่ะ) ใส่หม้อหุงข้าว กดหุงปกติ พอสุกใช้ทัพพีคนให้ทั่วแล้วทิ้งให้ระอุอีกสักพัก
วิธีทำน้ำจิ้ม
ตำพริกขี้หนู+ขิงแก่+กระเทียม พอละเอียด ใส่เต้าเจี้ยว,น้ำสุกนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน พอร้อนปิดไฟเอาลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว,น้ำตาลทราย,ขิงหั่นเต๋าเล็ก,พริกขี้หนูซอย,ซีอิ๊วดำนิดหน่อยค่ะ (ให้สีเข้มขึ้น)
วิธีทำน้ำซุป
ใช้กระดูกไก่ที่เลาะเนื้อแล้ว ต้มในน้ำให้เดือด ใส่กระเทียม+รากผักชีบุบ,เกลือเล็กน้อย ใส่หัวไชเท้าหั่นลงไปต้มให้สุก กินพร้อมข้าวมันได้เลยค่ะ
#auntiemook
Cr. Mook foo เพจอาหารไทยแท้แม่ให้มา
จานนี้ทำกินหลายวันแล้วค่ะ..
วิธีทำไก่
เลือกเนื้อไก่ส่วนที่ชอบ เช่น อก,สะโพก,น่อง และเครื่องใน
คลุกด้วยเกลือนิดหน่อยและรากผักชีบุบ+กระเทียมบุบ+ขิงหั่นแว่น นึ่งในลังถึงให้ไก่สุก ตักเนื้อไก่ขึ้นพักไว้ พอไก่คลายความร้อน เลาะกระดูก+หั่นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน
วิธีหุงข้าว
น้ำจากนึ่งไก่ เอามาหุงข้าว ใช้ข้าวหอมซาวน้ำทิ้ง1ครั้ง เติมน้ำซุปจากไก่นึ่งให้ท่วมข้าว(จะเติมขิง+กระเทียม+รากผักชีเพิ่มก็ได้ แต่จะมีรสชาติจากไก่นึ่งอยู่แล้วค่ะ) ใส่หม้อหุงข้าว กดหุงปกติ พอสุกใช้ทัพพีคนให้ทั่วแล้วทิ้งให้ระอุอีกสักพัก
วิธีทำน้ำจิ้ม
ตำพริกขี้หนู+ขิงแก่+กระเทียม พอละเอียด ใส่เต้าเจี้ยว,น้ำสุกนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน พอร้อนปิดไฟเอาลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว,น้ำตาลทราย,ขิงหั่นเต๋าเล็ก,พริกขี้หนูซอย,ซีอิ๊วดำนิดหน่อยค่ะ (ให้สีเข้มขึ้น)
วิธีทำน้ำซุป
ใช้กระดูกไก่ที่เลาะเนื้อแล้ว ต้มในน้ำให้เดือด ใส่กระเทียม+รากผักชีบุบ,เกลือเล็กน้อย ใส่หัวไชเท้าหั่นลงไปต้มให้สุก กินพร้อมข้าวมันได้เลยค่ะ
#auntiemook
Cr. Mook foo เพจอาหารไทยแท้แม่ให้มา