สูตร ส้มตำข้าวโพดกุ้งสด

วิธีทำ
กระเทียมกลีบเล็ก 3-5 กลีบ

พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ

ถั่วฟักยาว 1 ฝัก

กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศสีดา 2 ลูก

น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส

ข้าวโพดต้มสุก แกะเป็นเม็ด 1 ฝัก

กุ้งลวกสุก 3 ตัว

ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ หักถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่นหั่นเป็นชิ้น ๆ และกุ้งแห้งลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว โขลกให้น้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสตามชอบ

ใส่เม็ดข้าวโพดต้มสุก และกุ้งลวกสุกใช้ทัพพีเคล้าผสมเบา ๆ ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณ เว็บ http://www.kapook.com
เครดิตภาพ Internet