เนื้อนุ่มอร่อยอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน ใช้เนื้อปลากะพงอย่างดีทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบราดด้วยน้ำซอสที่ออกรส เปี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง
ส่วนผสม
ปลากะพง 300 กรัม
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 8 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน สำหรับทอด
เครื่องปรุงซอส
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1 โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2 นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ล้างให้สะอาด หมักด้วยเครื่องที่โขลกไว้ และปรุงรสด้วยน้ำปลา
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและพักไว้
วิธีทำซอสราด
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง
รวบรวมข้อมูลอร่อยเหาะดอทคอม
http://www.aroiho.com
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรอาหาร
ภาพประกอบจากInternet
ส่วนผสม
ปลากะพง 300 กรัม
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 8 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน สำหรับทอด
เครื่องปรุงซอส
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1 โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2 นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ล้างให้สะอาด หมักด้วยเครื่องที่โขลกไว้ และปรุงรสด้วยน้ำปลา
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและพักไว้
วิธีทำซอสราด
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง
รวบรวมข้อมูลอร่อยเหาะดอทคอม
http://www.aroiho.com
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรอาหาร
ภาพประกอบจากInternet