ข้าวผัดปลาสลิด. มื้อเช้า
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ปลาสลิด (80 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/5 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงซอย
เครื่องเคียงมี หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และมะนาวหั่น ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาสลิดลงทอดจนสุกเหลือง ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับมัน พออุ่นใช้สันมีดทุบสันหลังตัวปลา แล้วใช้มีดเลาะตลอดทั้งแนว แบะตัวปลาเลาะเอาก้างออก
2.หั่นเนื้อปลาสลิดทอดเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงทอดในกะทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางอีกครั้งจนเหลืองกรอบ ตักใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดจนเข้ากันทั่ว
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผัดอีกครั้งพอทั่ว จึงใส่ปลาสลิดลงทอด หอมแดง และพริกขี้หนู ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน วางเครื่องเคียงบนข้าว ตกแต่งด้วยใบผักชี
เคล็ดลับ ปลาสลิดเนื้อหอมอร่อยต้องตากหลายแดด เนื้อแห้ง สังเกตครีบต้องกาง หางต้องแผ่ เลือกซื้อปลาสลิดตัวผู้ เนื้อไม่ค่อนมีมัน รสจืดกว่าตัวเมีย ปลาสลิดตัวผู้ลำตัวจะเรียวยาว สีเข้ม ส่วนตัวเมียจะสั้น ป้อม สีจาง เคล็ดลับต้องทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลาง เวลาสั้น จะได้หนังปลากรอบ เนื้อในนุ่ม
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ปลาสลิด (80 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/5 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงซอย
เครื่องเคียงมี หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และมะนาวหั่น ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาสลิดลงทอดจนสุกเหลือง ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับมัน พออุ่นใช้สันมีดทุบสันหลังตัวปลา แล้วใช้มีดเลาะตลอดทั้งแนว แบะตัวปลาเลาะเอาก้างออก
2.หั่นเนื้อปลาสลิดทอดเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงทอดในกะทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางอีกครั้งจนเหลืองกรอบ ตักใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดจนเข้ากันทั่ว
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผัดอีกครั้งพอทั่ว จึงใส่ปลาสลิดลงทอด หอมแดง และพริกขี้หนู ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน วางเครื่องเคียงบนข้าว ตกแต่งด้วยใบผักชี
เคล็ดลับ ปลาสลิดเนื้อหอมอร่อยต้องตากหลายแดด เนื้อแห้ง สังเกตครีบต้องกาง หางต้องแผ่ เลือกซื้อปลาสลิดตัวผู้ เนื้อไม่ค่อนมีมัน รสจืดกว่าตัวเมีย ปลาสลิดตัวผู้ลำตัวจะเรียวยาว สีเข้ม ส่วนตัวเมียจะสั้น ป้อม สีจาง เคล็ดลับต้องทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลาง เวลาสั้น จะได้หนังปลากรอบ เนื้อในนุ่ม