แจกสูตรยำปลาดุกฟู2สูตรอร่อยเด็ดทำขายได้เลย
เมนูอาหารไทย“ยำปลาดุกฟู”รับประกันความอร่อยจนต้องบอกต่อเนื้อปลาดุกทอดจนเหลืองกรอบคลุกเคล้าด้วยน้ำยำมะม่วงสับรสจัดจ้านผสานกับความหอมมันของถั่วลิสงทอดอย่างลงตัวจึงเป็นที่ถูกใจของหลายคนที่ชอบอาหารรสแซ่บจัดจ้านวันนี้ครัวเราขอแนะนำยำปลาดุกฟู2สูตรรสเด็ดอร่อยทั้ง2สูตรทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากทำทานที่บ้านหรือสามารถนำไปทำขายได้เลย….
ยำปลาดุกฟูสูตรที่1
สูตรนี้ครัวเราขอนำเสนอเป็นอีกสูตรที่ทำง่ายและอร่อยแซ่บจัดจ้าน
ส่วนผสม
ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง(ตัวขนาดประมาณ500กรัม)แกะเอาแต่เนื้อ1ตัว
เกล็ดขนมปัง½ถ้วย
หอมแดงซอย¼ถ้วย(ซอย)
มะม่วงดิบเปรี้ยวสับและฝาน1ลูกหรือ1ถ้วยตวง
ผักขึ้นฉ่ายหั่นท่อน½ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์¼ถ้วยตวง
แครอทซอยเป็นเส้นๆ(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำยำปลาดุกฟู
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว4ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย5ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอประมาณ10เม็ด
วิธีทำ
นำปลาดุกไปย่างให้สุกจะย่างเองหรือซื้อมาก็ได้…แกะเอาแต่เนื้อปลาและที่สำคัญนำเนื้อปลามาสับให้ละเอียด
นำเนื้อปลาสับมาผสมกับเกล็ดขนมปังให้เข้ากันแล้วสับให้ละเอียดอีกที
ใส่น้ำมันพืชในกระทะ(ใช้น้ำมันมาก)ตั้งไฟพอร้อนจัดให้นำปลาดุกที่ผสมไว้ทอดให้เหลืองฟูล้างผักกาดหอมลอกเป็นกาบทอดถั่วลิสงจนสุกเด็ดผักชีเป็นใบ
ผสมน้ำยำคือน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายและพริกขี้หนูสวนคนให้เข้ากันและใส่มะม่วงดิบหอมแดงซอยและผักขึ้นฉ่ายหั่นท่อนผสมลงไปชิมรสตามชอบ
จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมโรยถั่วลิสงคั่วเสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่ใส่ถ้วย(ในข้อที่4)หรือจะราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาดุกฟูทอดเลยก็ได้
ยำปลาดุกฟูสูตรที่2
สูตรนี้แนะวิธีทำไว้ค่อนข้างละเอียดแถมรสชาติที่ได้ก็อร่อยอีกต่างหากลองไปดูวิธีทำกัน
ส่วนผสม
ปลาดุก1กิโลกรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ถ่านสำหรับย่าง
ส่วนผสมน้ำยำ
มะนาวลูกใหญ่10ลูก
น้ำปลาทิพรส
น้ำตาลปี๊บเคี่ยว1กิโลกรัม
พริกขี้หนู2ขีด
ผักที่ใช้
ขึ้นฉ่าย
หอมแขก
มะม่วงน้ำดอกไม้(มะม่วงเปรี้ยว)
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
วิธีทำยำปลาดุกฟู
1.ล้างปลาดุกให้สะอาดเตรียมใส่ตะแกรงย่างถ้าย่างทีละเยอะๆก็จะใส่ถังย่างกันเลย
2.พอปลาสุกแล้วก็รอให้เย็น
3.แกะเนื้อปลาแยกหนังแยกเนื้อก็จะได้เนื้อแบบในรูปที่3
4.แล้วก็สับเนื้อปลาให้ละเอียดถ้าปลายังแฉะๆอยู่ก็ผึ่งให้แห้งซะหน่อย…เมื่อปลาแห้งพอสมควรแล้วก็ซุยๆเตรียมไว้(ไม่ต้องผสมอะไรทั้งสิ้น)
5.ตั้งกะทะใส่น้ำมันประมาณ1ลิตรครึ่งให้น้ำมันร้อนพอสมควรสังเกตุจากลองโรยเนื้อปลาลงไปนิดนึงถ้าจมแล้วลอยปั๊บแสดงว่าเอาปลาทอดได้ให้ใส่ปลาลงไป1กำมือ
6.ลงไปแล้วมันก็จะซ่าสักพัก…เดี๋ยวเสียงซ่านั้นหมดก็เตรียมพลิกกัน
7.พอได้แบบนี้แล้วเตรียมพลิกได้เลย
8.เริ่มจากพลิกขวาพลิกซ้ายทบหัวและทบหางนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
9.ส่วนน้ำมันก็เบาไฟอ่อนๆนำถั่วลิสงลงทอดต่อได้เลยก็จะได้ถั่วคั่วสุกหอมๆแล้ว
จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมโรยถั่วลิสงคั่วใส่หอมแดงมะม่วงสับและผักขึ้นฉ่ายลงไปตกแต่งให้สวยงามเสิร์ฟคู่กับน้ำยำปลาดุกฟูที่ใส่ถ้วย
วิธีทำน้ำยำปลาดุกฟู
ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บเคี่ยวน้ำปลาและน้ำมะนาวโดยอัตราส่วน2:1:1เข้าด้วยกันในถ้วยและใส่พริกขี้หนูลงไปคนให้ส่วนผสมเข้ากันชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับความอร่อยวิธีทำยำปลาดุกฟูให้กรอบฟูอร่อย
-ปลาดุกย่าง…ถ้าย่างเองก็นำปลาดุกมาล้างให้สะอาดและนำไปย่าง…หรือจะย่างในเตาอบด้วยอุณหภูมิประมาณ230องศาเซลเซียสจนสุกทั่วกันก็ได้
-ทำให้ปลาดุกฟูและไม่อมนำ้มัน:ปลาดุกที่ย่างสุกแล้วเอามาแร่เอาแต่เนื้อหัวและหางเก็บไว้จัดจานให้สวยงามแร่เนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วก็นำมาตำอีกทีเพื่อให้มันฟูเมื่อตำแล้วก่อนจะทอดปลาที่ตำแล้วควรผึ่งปลาให้แห้งก่อนสักนิดเพราะถ้าไม่ผึ่งเนื้อปลาที่ทอดออกมาจะอมน้ำมันมากแล้วก็ไม่ฟู
-น้ำมันที่ใช้ทอดต้องเยอะและร้อนจัดบนไฟกลางแล้วจึงใส่เนื้อปลา(หรือเนื้อปลาดุกผสมเกล็ดขนมปัง)ลงทอดทอดให้ฟูเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
-ถ้าทำขายก็ต้องลองดูว่าจะผสมเกร็ดขนมปังมากน้อยแค่ไหนถึงจะอร่อยคุ้มทุนและลูกค้าติดใจเช่นปลาดุกหนึ่งตัวสามารถทอดได้3ครั้งแบ่งดังนี้เนื้อปลาที่ตำประมาณ3ช้อนโต๊ะกับเกร็ดขนมปัง5ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากันหยอดน้ำมันพืชลงไปในถ้วยที่มีปลาดุกกับเกร็ดขนมปังนิดหน่อยเพื่อให้มันติดกันและฟูมากขึ้น
-น้ำจิ้มหรือน้ำราดที่กินกับปลาดุกฟูก็คือยำมะม่วงนั้นเองหรือแล้วแต่ละคนจะไปดัดแปลงวิธีทำยำมะม่วงก็คือมะม่วงสับหยาบหรือละเอียดแล้วแต่ชอบพริกขี้หนูซอยละเอียดหอมแดงซอยน้ำปลาน้ำเชื่อมกุ้งแห้งและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง
-มะม่วงที่นำมาใช้ถ้าเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้รสเปรี้ยวมาก...ให้ลดมะนาวลง
ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com