1 กุ้งทะเล จะเป็นกุ้งกุลาดำหรือกุ้งแซบ๊วยก็ได้ ตัวใหญ่ๆ เลือกที่สดๆ 20 ตัว ดึงหัวออก แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2 ให้แช่ในน้ำโซดา(ที่ใช้กินคู่กับเหล้านั่นแหละ)
โดยให้เขย่าโซดาให้เกิดฟองฟู่แล้วฉีดลงไปบนกุ้ง ทิ้งไว้
1-2นาทีแล้วเทน้ำโซดาออก โซดาจะกัดให้เนื้อกุ้งเกือบสุก และกรอบขึ้น
3
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกัน
เอากุ้งที่เตรียมไว้ลงไปแช่อีก 1 นาที แล้วเทน้ำออก
เอากุ้งจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม
4
เตรียมน้ำราดมี พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 5 กลีบ , น้ำปลา
1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ , รากผักชีสับ 2 ราก น้ำตาลทราย 1/2
ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ชิมรส เน้นรสจัดๆ ซักหน่อย
จะเพิ่มมะนาวและพริกอีกก็ได้ ให้ออกแซบๆ ยิ่งดี แล้วนำไปราดบนตัวกุ้ง
ฝานมะระบางๆ ตกแต่งจานให้สวยงาม เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งต้องเลือกที่สด
ยิ่งสดมากเท่าไรก็ยิ่งดี เนื้อจะหวานมาก แต่คงไม่ถึงขั้นต้องยังเต้นดึ๋งๆ
ก็ได้ และอย่าเลือกกุ้งที่เปลือกนิ่ม
มันจะไม่กรอบอร่อยเหมือนกุ้งที่ตัวแข็งๆ เนื้อกุ้งสดๆ
เมื่อโดนน้ำโซดากัดก็จะกรอบขึ้นมาทันที