วิธีทำปลาช่อนเกยตื้น
อาหารไทย เมนูทอด เป็นการนำเอา ปลาช่อนทอดกรอบ มาทานคู่กับ ผัดมะเขือยาว
พร้อมด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด แสนอร่อย เคล็ดลับการทำปลาช่อนทอดกรอบ ทำอย่างไร
น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ มะเขือยาวทำอะไรกินได้บ้าง
เทคนิคการทำอาหารเมนูปลาช่อน สูตรอาหารไทย จากภาคกลาง อาหารพื้นบ้าน
ต้นตำหรับ
ส่วนผสมสำหรับทำปลาช่อนเกยตื้น
ปลาช่อน (ขนาด 9 ขีด) 1 ตัว
มะเขือยาวหั่นท่อนพอคำ 1 ถ้วย
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันสำหรับทอด
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำจิ้มซีฟู๊ด 1 ถ้วยน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด เคล็ดลับการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
วิธีทำปลาช่อนเกยตื้น
ล้างปลาช่อนให้สะอาด
จากนั้นให้บั้งเนื้อปลาให้ทั่ว ความกว้าง พอคำ จากนั้น
ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นทอดปลาให้เหลืองกรอบ
จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ตั้งหม้อต้ม นำมะเขือยาวที่หั่นท่อนมาต้มให้สุก ใช้เวลาประมาณ 3 นาที จากนั้นนำมาน็อกน้ำเย็น และพักไว้ก่อน
ตั้งกระทะน้ำมัน นำมะเขือยาวมาผัด กับเต้าเจี้ยว น้ำตาล และใบโหระพา ให้สุก
จัดจาน
โดย วางปลาช่อนทอดบนจาน ราดมะเขือยาวผัดไว้ด้านข้างตัวปลาทอด
ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด และข้าวสวยร้อนๆ เสร็จ เมนูแสนง่าย
แบบพื้นเมืองภาคกลาง
เคล็ดลับการทำปลาช่อนเกยตื้น
เลือกให้ปลาช่อนที่มีความสด
ปลาช่อนที่เลือกให้เลือกขนาด 9 ขีด เนื่องจากปลาช่อนขนาด 9 ขีดมีขนาดที่พอดี และเนื้อกำลังไม่อ่อนและแก่เกินไป
การล้างปลาให้สะอาด
มีความสำคัญ ให้ล้างให้สะอาด ด้วยเกลือ ล้างหลายๆรอบให้ เลือด
และเมือกในตัวปลาออกไปให้หมด
เนื่องจากนะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวของเนื้อปลามาทำลายความอร่อยของปลาช่อน
การลวกมะเขือยาว
ให้สีสดใส คือ ให้ลวกด้วยน้ำร้อนจัด ให้ปิดฝาระหว่างต้มด้วย
จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็น จะทำให้ สีของมะเขือยาวหลังจากลวกยังดูสด
และคงรูปร่างตัวมะเขือไม่เละ
น้ำมันในการทอดปลา ให้ใช้น้ำมันใหม่ ไม่ค้างคืน และใช้น้ำมันให้มาก ท่วมตัวปลา
การบั้งเนื้อปลา ให้บั้งลึกๆ ถึงแกนกระดูกเลย จพทำให้เวลาทอน เนื้อปลาฟู และกรอบ หอม
การผัดมะเขือ ไม่ต้องผัดนาน โดยให้เตรียมเครื่องไว้ก่อน และน้ำมาผัดพร้อมกับมะเขือเลย หากผัดนานเกิน เนื้อมะเขือจะเละไม่อร่อย
ที่มา:nlovecooking