สูตรน้ำพริกแกง 10 ชนิดยอดนิยมของไทย

อร่อยเหาะดอทคอมขอแนะนำสูตรน้ำพริกแกงยอดนิยมทั้ง 10 ชนิดของไทยที่นิยมใช้ในอาหารไทย คือ น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงคั่ว น้ำพริกแกงป่า น้ำพริกพะแนง น้ำพริกแกงกะหรี่ น้้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกแกงมัสมั่น น้ำพริกแกงไตปลา น้ำพริกแกงเหลือง สำหรับคนที่อยากทำน้ำพริกแกงเองสามารถทำตามส่วนผสมและวิธีทำด้านล่างนี้เลยค่ะ 
น้ำพริกแกงเผ็ด
 ส่วนผสม
หัวหอม 6 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 20 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 3 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
 วิธีทำ 
1. นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม
2. นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้
3. ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม
4. นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

น้ำพริกแกงป่า
 ส่วนผสม
หัวหอม 6 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 20 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด

 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด

น้ำพริกแกงคั่ว
 ส่วนผสม
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด

น้ำพริกพะแนง
 ส่วนผสม
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด

น้ำพริกแกงกะหรี่
 ส่วนผสม
หัวหอม 7 หัว
กระเทียม 16 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
 วิธีทำ 
ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
 ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด 25 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมปอกเปลือก 3 หัว
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
 วิธีทำ 
นำลูกผักชีและยี่หร่ามาคั่วให้หอมพักไว้ แล้วนำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด โขลกกับเกลือก่อน แล้วใส่พริกขี้หนูสด โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้ว ใส่ กระเทียม หัวหอม รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย และกะปิ โขลกต่ออีกครั้ง จนน้ำพริกแกงละเอียดเข้ากันดี

น้ำพริกแกงส้ม
 ส่วนผสม
พริกแห้ง 12 เม็ด
หัวหอม 7 หัว
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
กระชาย 1/4 ถ้วยตวง
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ 
นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่ม ระหว่างแช่พริกก็เตรียม ปอกหอม กระเทียม กระชายขูดเปลือกออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำพริกขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกให้หมด แล้วทำการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ดค่ะ

น้ำพริกแกงมัสมั่น
 ส่วนผสม
กระเทียม 12 กลีบ
พริกแห้ง 15 เม็ด
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอม 6 หัว
ดอกจันทร์ป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 3 ชิ้น
ลูกจันทร์ 1 ลูก
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกไทย 15 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา

 วิธีทำ 
นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่ม ระหว่างแช่พริกก็เตรียม หัวหอม กระเทียม ปอกเปลือกออก แล้วซอยหยาบๆ นำลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทร์ พริกไทย ดอกจันทร์ อบเชย คั่วจนมีกลิ่นหอม พักไว้
นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง โขลกพริกแห้งกับเกลือป่น ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี รากผักชี โขลกให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้ว ใส่ กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อ สุดท้ายให้นำ ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ อบเชย พริกไทย ที่คั่วไว้ ลงโขลกให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้ง

น้ำพริกแกงไตปลา
 ส่วนผสม
หัวหอมปอกเปลือก 3 หัว 
กระเทียมปอกเปลือก 17 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 60 เม็ด
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นสดซอย(ขูดเปลือกออกก่อน) 2 ช้อนชา

 วิธีทำ 
นำพริกขี้หนูแห้ง(ไม่ต้องแกะเม็ดออกและแช่น้ำ) และเกลือป่นใส่ครกโขลกรวมกันให้ละเอียด เมื่อละเอียดได้ที่นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง

น้ำพริกแกงเหลือง
 ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้ง 25 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
หัวหอมปอกเปลือก 7 หัว
ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย (กระชายขูดเปลือกออกก่อน แล้วหั่นชิ้นเล็กๆ) 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
 วิธีทำ 
วิธีการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงไตปลา

 รวบรวมสูตรน้ำพริกโดยอร่อยเหาะดอทคอม ภาพประกอบจาก Closet cooking