เมนูสร้างอาชีพ ขนมไทยโบราณ หากินยากแต่อร่อยมาก "สูตรข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก" ใครทำขายรวยแน่นอน

ส่วนผสมและวิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยและไส้เผือก
    ข้าวเหนียวปิ้งมีหลายไส้ที่นิยมทานเช่น ไส้กล้วยและไส้เผือกถึงแม้จะมีหลายขั้นตอนในการทำแต่ก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเป็นขนมไทยๆที่ใช้เงินลงทุนน้อยวัสดุอุปกรณ์ไม่มากเหมาะสำหรับทำขายและเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ข้าวเหนียวปิ้งมีส่วนประกอบที่สำคัญคือไส้ขนมโดยเฉพาะไส้เผือกซึ่งส่วนผสมและวิธีทำตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำข้าวเหนียวปิ้ง
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูล
    1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
    2.น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง
    3.น้ำตาลทราย 300 กรัม
    4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูล
    1.ล้างข้าวเหนียวแล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน
    2.นำไปนึ่งในรังนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 25 นาที
    3.ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก นำส่วนผสม กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนจนส่วนผสมละลายเตรียมไว้
    4.นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใส่ภาชนะมีฝาปิดเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปมูลในข้าวเหนียวคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปิดฝาไว้เพื่อให้ข้าวดูดซึมน้ำกะทิ
ส่วนผสมไส้เผือก
    1.เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม
    2.นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
    3.น้ำตาลทราย 250 กรัม
    4.เนยสด 30 กรัม
    5.น้ำมันพืช 50 กรัม
    6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำไส้เผือก
    นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยสดใส่ในกระทะใช้ไฟกลางกวนจนส่วนผสมเหนียวไม่ติดกระทะใส่เนยสดกวนต่อแล้วปิดไฟพักไว้
วิธีห่อข้าวเหนียวปิ้ง
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
   1.ใบตองสำหรับห่อขนม ฉีกให้มีขยาดตามที่ต้องการแล้วเช็ดให้สะอาด
   2.ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน
วิธีห่อ
   1.ใช้ใบตอง 2 แผ่นวางประกบกันให้สีเขียวอยู่ด้านนอก
   2.ตักข้าวเหนียวมูลวางตามปริมาณที่ต้องการแล้วตักไส้เผือกใส่ตรงกลางปิดทับด้วยข้าวเหนียวมูล (หากทำไส้กล้วยก็ทำเช่นเดียวกัน)
   3.ม้วนใบตองแล้วกลัดหัวท้ายด้วยไม้จิ้มฟัน ใช้กรรไกรตัดให้สวยงาม
   4.นำไปปิ้งหรือย่างบนเตาถ่านใช่ไฟอ่อนจนสุกและมีกลิ่นหอม
    ข้าวเหนียวปิ้ง ขนมหวานไทยๆถึงแม้จะมีหลายขั้นตอนในการทำแต่ก็ไม่ยุ่งยากหรือมีขั้นตอนที่ซับซ้อนเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจเหมาะสำหรับทำขายในช่วงเช้าๆเพราะนอกจากขายปลีกแล้วยังทำขายส่งได้อีกด้วยค่ะ
ขอขอบคุณสูตรโดย : datacatalog.org