สูตรต้มยำปลาทูทอด
แกงไทยรสเด็ด
กับปลาทู เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง
แล้วนำไปต้มกับสมุนไพรนานาชนิดที่เรียงรายมาสร้างความหอมและความอร่อย
ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ปรุงรสให้แซ่บจัดจ้านอีกนิด
ก็ยกเสิร์ฟความอร่อยถึงที่ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทู 2 ตัว
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกพอหยาบ 7 เม็ด
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมันแกะเอาแต่เนื้อ
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดพอเดือด ใส่เห็ดออรินจิ พริกสด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกลง ใส่น้ำมะนาว เนื้อปลาทูทอด โรยผักชีฝรั่ง
ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th