สูตรยำปลาดุกฟู
เมนูยำรสเด็ด
กับเนื้อปลาดุกทอดจนฟูเหลืองกรอบ
แล้วคลุกเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน
รับรองว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันค่ะ
ส่วนผสม
ปลาดุกแกะเนื้อสับ 150 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้นเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
หอมแขกหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/3 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
ผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาดุกลงทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. จัดผักกาดหอมใส่ภาชนะ ใส่หอมแขก ปลาดุกฟู มะม่วงเปรี้ยว น้ำยำ
คลุกเคล้าเบา ๆ พอเขากัน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ