สูตรยำผักกระเฉดเส้นบุกกุ้งสด
เมนูเพื่อสุขภาพรสเด็ด
กับ ผักกระเฉด ผักพื้นบ้านหาง่าย มีแคลเซียมสูง นำมาลวกจนสุกกรอบ
แล้วเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำรสเลิศ ที่มาพร้อมกับ กุ้ง ตัวโต
เนื้อแน่นสีส้มสวย เนื้ออกไก่ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ และขึ้นฉ่าย หอม ๆ
ก็พร้อมรับประทานสัมผัสความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก 10 ตัว
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นยาว 1 ถ้วยตวง
ผักกระเฉดเด็ดท่อน 150 กรัม
เส้นบุกขนาดเล็ก 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น
น้ำเปล่า
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสวนสีเขียวสีแดง 20 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก 5 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่น
และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายหมด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบุก ผักกระเฉดและกุ้งลงลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ชามผสม ใส่เนื้ออกไก่ฉีก ขึ้นฉ่าย
3. ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th