สูตรขนมจีนผัดน้ำพริกเผากุ้ง
อาหารเส้นจานเดียวเลิศรส
กับเส้นขนมจีน เหนียวนุ่ม ผัดหอม ๆ กับน้ำพริกเผา รสเผ็ดจัดจ้าน
ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติก็ไม่ต้องพูดถึง อร่อยมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน 150 กรัม
กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
หน่อไม้ฝรั่ง 40 กรัม
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง
2. ใส่น้ำพริกเผาผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นขนมจีน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่พริกชี้ฟ้า
เร่งไฟใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันปิดไฟ ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th