สูตรน้ำจิ้มสุกี้อร่อยเด็ด

สูตรน้ำจิ้มสุกี้อร่อยเด็ด

ไม่ผิดหวังทำกินทำขายสร้างอาชีพรวยขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สูตรน้ำจิ้มสุกี้

ส่วนผสม
ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
กระเทียมดอง 2 ทัพพี
น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
งาขาว
น้ำมันงา 2 ทัพพี
ผักชี และผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือภาชนะทนความร้อน
ใส่น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
ใส่ซอสมะเขือเทศ
ใส่ซีอิ๊วขาว
ใส่ซอสหอยนางรม
ใส่น้ำกระเทียมดอง
ใส่น้ำตาลทราย
โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก
ใส่เต้าหู้ยี้ พร้อมน้ำลงไป
บดทุกอย่างจนเข้ากัน ตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก เตรียมไว้
คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลือง และหอม นำไปบดในครกพอหยาบ (งาขาวผมใช้ประมาณ 1 กำมือนะครับ หอมดี คั่วไฟอ่อน ๆ จนได้สีแบบนี้ เวลาคั่วได้ที่แล้วกลิ่นมันจะออกครับ)
ซอยผักชีและผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
คนผสมจนเดือด ปิดไฟ
ใส่งาขาวคั่วบดลงไป
ใส่น้ำมันงา
ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน (ค่อย ๆ คนนะครับ ไม่ต้องกลัว เพราะทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม)
จะได้เนื้อน้ำจิ้มที่เนียนวาว ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอม
ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย เตรียมไว้กินกับสุกี้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม http://pantip.com/topic/32295229