สูตรเด็ดน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง พร้อมเคล็ดลับทำปลาหมึกให้เหลืออร่ามน่ารับประทาน

สูตรเด็ดน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง พร้อมเคล็ดลับทำปลาหมึกให้เหลืออร่ามน่ารับประทาน
ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึกก่อนนำไปย่าง

1.ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็ม

2.โดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวางตามรูปภาพ

3.และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนขาวหรือน้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด

ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทาน

1.น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย

2.นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ

เมื่อได้ปลาหมึกอย่างที่อร่อยแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ มีขั้นตอนดังนี้

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1.พริกแดง 165 กรัม

2.กระเทียม 165 กรัม

3.เกลือป่น 65 กรัม

4.รากผักชี 15 กรัม

5.น้ำมะนาว 1 ถ้วย

6.น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม

7. กระเทียมดอง 2-3 หัว

8. น้ำปลา ชิมรสก่อนแล้วตวงเอาค่ะ

ใส่น้้ำตาล เกลือ น้ำปลา มะนาว ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน

โขลกรากผักชี กระเทียม พริกแดง หรือจะปั่นให้ละเอียดก็ได้
เสร็จแล้วเทใส่ชาม ใส่ผักชีหั่นละเอียดลงไป คนพอเข้ากัน

ขอบคุณข้อมูลจาก Mthai
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต