ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มซีอิ้ว

ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มซีอิ้ว เมนูอาหารที่อร่อยโด่งดังนิยมรับประทานกันมากมาไกลจากเมืองต่างแดนอย่างประเทศ ญี่ปุ่ญ ที่รสชาติความอร่อยนั้นหอมหวานกลมกล่อม แบบที่พลาดกันไม่ได้เลยทีเดียว เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากส่วนผสมและขั้นตอนการทำนั้นง่ายไม่ยุ่งยากใครๆก็ทำได้ การใช้ปลาหมึกที่สดสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำเมนูนี้เพราะเนื้อที่หวาน และไม่เปื่อย หนังมีสีขาว ไม่มีรอยฉีกขาด ตัวออกกลมไม่แบนมาก ไม่มีกลิ่นฉุนของฟอร์มาลีน อุดมไปด้วยโปรตีน ไม่มีไขมัน ทำให้ความอร่อยนั้นเพิ่มมากขึ้นท่านใดที่ชื่นชอบปลาหมึกเป็นชีวิตจิตใจนั้น อย่าพลาดนะอร่อยจริงไม่ได้โม้เหมือนมีเชฟจากญี่ปุ่นมาทำเองถึงบ้าน

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มซีอิ้ว
ปลาหมึก1 กิโลกรัม

ข้าวเหนียวแช่น้ำ1 ถ้วย

น้ำซุปดาชิ2 ถ้วย

โชยุ4 ช้อนโต๊ะ

เหล้าสาเก 2 ช้อนโต๊ะ

มิริน 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาดเอาข้าวที่แช่ไว้ยัดใส่ลงไป
จากนั้นเอาไม้จิ้มฟันกลัดปิดเพื่อไม่ให้ข้าไหลออกมาระหว่างต้ม
ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปดาชิ พอเดือดใส่ โชยุ เหล้าสาเกมิรินน้ำตาล
ต้มด้วยไปอ่อนประมาณ 40-60 นาที จนสุกดี
ตักขึ้นหั่นท่อน เสิร์ฟพร้อมราดน้ำซอสในหม้อเล็กน้อย

ขอบคุณ ที่มา
เมนู.net