วิธีทำ ห่อหมกปลาซิว

ห่อหมกปลาซิว เมนูความอร่อยพื้นบ้านทางภาคอีสารของไทยเราที่ครบเครื่องเรื่องความอร่อยในเมนูนี้เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพรของไทยหลายชนิดนำมากโขลกรวมกันและมาผสมเข้ากับปลาซิวปรุงรสแล้วห่อใบตองขึ้นนึงให้สุกหอมน่ารับประทาน ชวนน้ำลายไหลเป็นอย่างมากถึงมากที่สุด แต่วันนี้ไม่ต้องไปไกลถึงภาคอีสารเรานำสูตรมาเสิร์ฟถึงครัวบ้าน คุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้าน แล้วอย่ารอช้าเพราะความอร่อยไม่เคยรอใครไปตามหาส่วนผสมกันเลยตามท้องตลาดทั่วไป เพิ่มความอร่อยให้เมนูนี้ด้วยการเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยแน่นอนแม้ถึงจะดูเป็นเมนูที่ธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียวใครยังไม่เคยลองต้องลองแล้วนะเมนูแบบนี้ไม่ได้มีมาให้ลองมากนักกับเมนูห่อหมกปลาซิว

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูห่อหมกปลาซิว
ปลาซิว1 ถ้วย

ผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

ใบต้นหอมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

พริกสดโขรกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้โขรกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

ใบแมงลัก1/2 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

ข้าวเบือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำมาซิวมาล้างทำความสะอาด
จากนั้นหมักให้เข้ากันกับข้าวเบือ น้ำปลา เกลือ พริก ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม และใบแมงลัก ประมาณ 10 นาที
นำปลาที่หมกมาห่อใบตอง กลัดด้วยไม้
ตั้งหม้อนึ่งพอน้ำเดือดนำขึ้นหนึ่งประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เสิร์ฟ

ขอบคุณ ที่มา

เมนู.net