สูตร เสือร้องไห้

 เสือร้องไห้

เนื้อวัวสันนอกติดมัน 500 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ผักสด มีโหระพา แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก 1ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มดีวัวสำหรับปรุงรส
วิธีทำ อาหารภาคอีสาน เสือร้องไห้

ล้างเนื้อแล่เป็นชิ้นหนาขนาด 0.5 ซม. ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซีอิ้วขาว น้ำปลา และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง
ทำแจ่วโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง เข้าด้วยกันในถ้วย ใส่น้ำจิ้มดีวัวลง 3-4 หมด แจ่วออกขมกลมกล่อมขึ้น ใส่ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย
ย่างเนื้อบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง โดยพลิกกลับไปมา ย่างจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จาน เสิร์ฟกับแจ่ว และผักสด หรือราดแจ่วลงในจานเนื้อย่าง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ขอขอบคุณ ที่มา : cookded.com ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต