ปูเค็มคลุก สูตรอาหารไทย สมัยรัตนโกสินทร์

ปูเค็มคลุก สูตรอาหารไทย สมัยรัตนโกสินทร์
ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้กับอนุชนรุ่นหลังสืบไป

วันนี้จะพาท่านผู้ชมไปรู้จักกับสูตรอาหารไทยโบราณที่เกิดขึ้นในช่วงรัตนโกสินทร์ หลายๆ เมนูนั้นควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อให้กับอนุชนรุ่นหลังที่จะได้สืบทอดวัฒนธรรมของอาหารไทยให้คงอยู่คู่กับเมืองไทยตราบนานเท่านาน

ปูเค็มคลุก

จดหมายเหตุกรุงเก่าเล่าถึงภูมิสถานสมัยกรุงศรีอยุธยาไว้ตอนหนึ่งว่า “ชาวบ้านยี่สาร บ้านแหลมเมืองเพชรบุรีและบ้านบางตะบูน และบ้านบางทะลุ บรรทุกกะปิ น้ำปลา ปูเค็ม ปลากุเรา ปลากะพง ปลาทู มาจอดเรือขายแถวท้ายวัดพนัญเชิง” แสดงว่าคนไทยกินปูเค็มกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และพบตำรับ ปูเค็มคลุก ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากหนังสือตำรับสายเยาวภาซึ่งพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2478 ซึ่งแสดงว่าคนไทยนิยมกินปูเค็มกันมานานแล้ว


ปูเค็มใหม่ๆ และมีมัน 10 ตัว

หัวหอมหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

มะดันฝานเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วยตวง

พริกเหลืองหั่่นหบาบๆ เอาเม็ดออก 1 เม็ด

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มเหม็น 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ

ส้มโอแกะให้กระจาย 1/2 ถ้วยตวง

พริกเหลืองหั่นเส้นฝอย 2 เม็ด

หัวกะทิตั้งไฟให้ข้น 4 ช้อนโต๊ะ


1.ล้างปูเค็มทั้งตัว วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ฉีกกระดองออก แกะเอากระเพาะออกทิ้งไป แล้วแกะใช้แต่เนื้อ

2. โขลกหัวหอมกับมะดันให้ละเอียด ใส่พริกเหลือง โขลกต่อพอแหลก แล้วตักใส่ในชามเนื้อปูเค็ม

3. ใส่น้ำมะนาว น้ำส้มเหม็น น้ำตาล กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากันเสียก่อน จึงใส่ส้มโอเคล้าพอเข้ากัน

4. บรรจุในกระดองปู ราดกะทิ แล้วโรยพริกเหลือง

หมายเหตุ
น้ำส้มเหม็น : ในสมัยนี้หายาก หรือแทบจะไม่มีแล้ว สามารถใช้ ส้มจี๊ดแทนได้ ใน มาเลเซีย สิงคโปร อินโดนิเซีย เรียกว่า ผล คาราเมนซี่ (Caramansi) สามารถซื้อหาได้ง่ายโดยทั่วไปตามท้องตลาด แถมมีขายเป็นน้ำดื่มตามห้างอีกต่างหาก)

ขอบคุณ ที่มา

http://www.aroiho.com
ขอบคุณ ที่มา ภาพ

http://www.siamfishing.com