แกงเลียงวุ้นเส้นใส่กะทิ( แกงร้อน) สูตรอาหารไทย สมัยรัตนโกสินทร์
ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้กับอนุชนรุ่นหลังสืบไป
วันนี้จะพาท่านผู้ชมไปรู้จักกับสูตรอาหารไทยโบราณที่เกิดขึ้นในช่วงรัตนโกสินทร์ หลายๆ เมนูนั้นควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อให้กับอนุชนรุ่นหลังที่จะได้สืบทอดวัฒนธรรมของอาหารไทยให้คงอยู่คู่กับเมืองไทยตราบนานเท่านาน
แกงเลียงวุ้นเส้นใส่กะทิ ( แกงร้อน)
สมัยรัตนโกสินทร์ ชาวบ้านโดยมากจะเป็นชาวสวน ปลูกบ้านเรือนอยู่ตามริมคลอง สะดวกแก่การสัญจน ชาวบ้านสวนนั้นจะไม่จ่ายอาหารทุกวัน จะจ่ายของแห้งไว้ เช่น วุ้นเส้น และเครื่องแกงร้อน กุ้งแห้ง ปลาย่าง กะปิ หอม กระเทียม น้ำตาล เกลือ มะพร้าวทั้งเปลือก จะมีติดบ้านอยู่เสมอ ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน
(ขนาดรับประทาน 4 คน)
กุ้งกุลา 12 ตัว
กุ้งแห้งอย่างดี ล้างน้ำบีบให้แห้ง 1/4 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นอย่างดี แช่น้ำให้นิ่มตัดสั้นๆ 2 ขีด
ดอกไม้จีน แช่น้ำ ตัดรากผูกเป็นปม 16 ดอก
ฟองเต้าหู้ แช่น้ำให้นิ่ม 16 ชิ้น
เห็ดหูหนู ตัดรากหั่นหบาบๆ 3/4 ถ้วยตวง
ต้นหอม ตัดยาว 1 นิ้ว 5 ต้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
เครื่องน้ำพริก (พริกไทย 25 เม็ด หอมปอก 7 หัว กะปิ 2 ช้อนชา รวมโขลกละเอียด)
1.กุ้งกุลาล้างสะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2. กะทิใส่หม้อ ตั้งไฟ ตักน้ำพริกลงละลาย พอเดือด ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน ใส่เกลือ ชิมดูให้เค็มนำหวาน ยกลง ทิ้งไว้จนกว่าจะรับประทาน
3. เวลาจะรับประทาน ยกหม้อแกงตั้งไฟ พอเดือดใส่กุ้งลงพอสุก ใส่วุ้นเส้น คนพอเส้นสุก ใส่ต้นหอม ยกลงตักใส่ถ้วย รับประทานร้อนๆ
หมายเหตุ มาในสมัยรัชกาลปัจจุบัน แกงนี้จะเติมเห็ดเพิ่มอีกได้หลายอย่าง เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เป็นต้น
ขอบคุณ ที่มา
http://www.aroiho.com
ขอบคุณ ที่มา ภาพ
http://www.oknation.net/
ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้กับอนุชนรุ่นหลังสืบไป
วันนี้จะพาท่านผู้ชมไปรู้จักกับสูตรอาหารไทยโบราณที่เกิดขึ้นในช่วงรัตนโกสินทร์ หลายๆ เมนูนั้นควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อให้กับอนุชนรุ่นหลังที่จะได้สืบทอดวัฒนธรรมของอาหารไทยให้คงอยู่คู่กับเมืองไทยตราบนานเท่านาน
แกงเลียงวุ้นเส้นใส่กะทิ ( แกงร้อน)
สมัยรัตนโกสินทร์ ชาวบ้านโดยมากจะเป็นชาวสวน ปลูกบ้านเรือนอยู่ตามริมคลอง สะดวกแก่การสัญจน ชาวบ้านสวนนั้นจะไม่จ่ายอาหารทุกวัน จะจ่ายของแห้งไว้ เช่น วุ้นเส้น และเครื่องแกงร้อน กุ้งแห้ง ปลาย่าง กะปิ หอม กระเทียม น้ำตาล เกลือ มะพร้าวทั้งเปลือก จะมีติดบ้านอยู่เสมอ ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน
(ขนาดรับประทาน 4 คน)
กุ้งกุลา 12 ตัว
กุ้งแห้งอย่างดี ล้างน้ำบีบให้แห้ง 1/4 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นอย่างดี แช่น้ำให้นิ่มตัดสั้นๆ 2 ขีด
ดอกไม้จีน แช่น้ำ ตัดรากผูกเป็นปม 16 ดอก
ฟองเต้าหู้ แช่น้ำให้นิ่ม 16 ชิ้น
เห็ดหูหนู ตัดรากหั่นหบาบๆ 3/4 ถ้วยตวง
ต้นหอม ตัดยาว 1 นิ้ว 5 ต้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
เครื่องน้ำพริก (พริกไทย 25 เม็ด หอมปอก 7 หัว กะปิ 2 ช้อนชา รวมโขลกละเอียด)
1.กุ้งกุลาล้างสะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2. กะทิใส่หม้อ ตั้งไฟ ตักน้ำพริกลงละลาย พอเดือด ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน ใส่เกลือ ชิมดูให้เค็มนำหวาน ยกลง ทิ้งไว้จนกว่าจะรับประทาน
3. เวลาจะรับประทาน ยกหม้อแกงตั้งไฟ พอเดือดใส่กุ้งลงพอสุก ใส่วุ้นเส้น คนพอเส้นสุก ใส่ต้นหอม ยกลงตักใส่ถ้วย รับประทานร้อนๆ
หมายเหตุ มาในสมัยรัชกาลปัจจุบัน แกงนี้จะเติมเห็ดเพิ่มอีกได้หลายอย่าง เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เป็นต้น
ขอบคุณ ที่มา
http://www.aroiho.com
ขอบคุณ ที่มา ภาพ
http://www.oknation.net/